Xì dầu có thể gây ung thư gan

Xì dầu là gia vị thường thấy trong gian bếp của nhiều gia đình. Nhiều người không chỉ dùng xì dầu để nấu ăn mà còn dùng làm nước chấm. Tuy nhiên theo một nghiên cứu gần đây cho biết, lượng xì dầu sử dụng có liên quan trực tiếp đến ung thư gan, ăn xì dầu sống có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư gan.

>> Xem thêm: Vì sao rượu gây ung thư gan?

>> Xem thêm: Khi về già dễ bị ung thư gan nếu bị béo phì thời trẻ

TẠI SAO XÌ DẦU GÂY UNG THƯ GAN?

Xì dầu
Xì dầu gây ung thư gan

Xì dầu là gia vị dạng lỏng được chế biến từ đậu, lúa mì, trấu cám. Có màu nâu đậm, mùi đặc biệt của tương, vị rất tươi mới, có tác dụng giúp ăn ngon miệng.

Mọi người thường cho rằng nguyên liệu chủ yếu của xì dầu là đậu tương, mà đậu tương và các sản phẩm chế biến từ nó do chứa nhiều các khoáng chất như selen nên có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên có một điều cần phải lưu ý đó là trong quá trình sản xuất, cất giữ, vận chuyển và tiêu thụ thường bị nhiễm bẩn bởi điều kiện vệ sinh không tốt, thậm chí còn lây nhiễm các vi khuẩn gây bệnh về đường ruột, điều này còn dễ thấy hơn ở các loại xì dầu bán lẻ.

Thực tế chứng minh, vi khuẩn Salmonella Typhi gây bệnh thương hàn có thể tồn tại trong xì dầu khoảng 2 ngày, còn các cổ khuẩn có thể tồn tại lâu dài trong xì dầu. Trong xì dầu có chất bẩn, có cặn và tạp chất, số lượng vi khuẩn sẽ cao gấp trăm lần so với tiêu chuẩn, những loại xì dầu này nếu không khử trùng bằng nhiệt độ cao mà trực tiếp ăn vào sẽ gây ra nhiều bệnh.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện chất gây ung thư trong xì dầu. Điều tra cho thấy, lượng xì dầu sử dụng có liên quan trực tiếp đến ung thư gan. Bởi vì trong quá trình xì dầu lên men, protein phân giải sản sinh ra lượng lớn amine, trong trường hợp tồn tại nitrit sẽ hợp thành Nitrosamine gây ung thư.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về các tác nhân gây ung thư gan

>> Xem thêm: Thuốc lá gây tàn phá và dẫn đến ung thư gan

Đặc biệt xì dầu được sản xuất tại những xưởng gia công chất lượng kém càng dễ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy nhìn từ góc độ phòng tránh và ngăn ngừa bệnh thì ngoài mua những chai xì dầu chất lượng đảm bảo, không mua những chai xì dầu bán nhỏ, lẻ ra còn cần chú ý ăn xì dầu phải chế biến chín, không nên chấm sống.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất