Phương pháp xạ trị ung thư gan

Xạ trị ung thư gan  là phương pháp điều trị ung thư gan rất phổ biến hiện nay. Tuy việc điều trị bệnh đã có nhiều tiến bộ, song cũng chỉ có thể kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Theo các bác sĩ phòng khám Kim Mã, các phương pháp chữa ung thư gan ưu việt hiện nay là xạ trị, phẫu thuật, hóa trị liệu, ghép gan…

>> Xem thêm: Bệnh ung thư gan: kiểm tra sớm để ngăn ngừa nguy cơ bất cứ lúc nào

>> Xem thêm: Phát hiện bệnh ung thư gan như thế nào?

PHƯƠNG PHÁP XẠ TRỊ UNG THƯ GAN

Mục đích của bất cứ cách điều trị nào thường là loại bỏ hoàn toàn khối ung thư. Khi điều này không thể thực hiện, trọng tâm của điều trị có thể là ngăn ngừa khối u phát triển và di căn. Ở một số trường hợp chỉ điều trị làm giảm nhẹ gánh nặng là thích hợp. Điều trị làm giảm nhẹ gánh nặng bệnh không nhằm cắt bỏ hoặc làm giảm bệnh tật nhưng giúp làm giảm các triệu chứng ung thư gan và tạo cho bạn cảm giác dễ chịu nhất.

Xạ trị ung thư gan
Xạ trị điều trị ung thư gan

Xạ trị ung thư gan là cách điều trị này dùng tia X liều cao để phá huỷ tế bào ung thư và làm khối u nhỏ lại. Xạ trị có thể từ một máy bên ngoài cơ thể hoặc một số chất chứa phóng xạ được đưa vào gan của bạn.

Xạ trị ung thư gan được phân phối tới các tế bào gan đặc hiệu bằng cách gắn các chất có hoạt tính phóng xạ với kháng thể – phân tử sản sinh bởi hệ miễn dịch của bạn để đáp ứng với các vi khuẩn xâm nhập. Xạ trị có thể được dùng để điều trị ung thư không thể cắt bỏ một vùng. Hoặc bạn có thể được dùng liệu pháp xạ trị sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u để giúp phá huỷ các tế bào ung thư vẫn còn sót lại. Xạ trị có thể ảnh hưởng đến mô lành cũng như khối u và có thể gây ra tác dụng phụ như là mệt mỏi, buồn nôn và nôn.

>> Xem thêm: loại cây chữa ung thư gan tốt hiện nay.

CHĂM SÓC BỆNH NHÂN TRONG QUÁ TRÌNH XẠ TRỊ UNG THƯ GAN

Bệnh nhân xạ trị ung thư gan cần có chế độ chăm sóc đặc biệt, chế độ dinh dưỡng cho người ung thư gan riêng riêng, bởi điều này sẽ tác động rất lớn đến người bệnh, giúp người bệnh có tinh thần và trạng thái tốt hơn, từ đó góp phần tăng sức đề kháng cho người bệnh, hạn chế các biến chứng nguy hiểm của bệnh xảy ra.

Rau xanh tốt cho quá trình xạ trị ung thư gan
Rau xanh tốt cho quá trình điều trị ung thư gan

Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ hay các thực phẩm chế biến sẵn. Bia rượu là những thứ cần phải bỏ hoàn toàn. Người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng để giúp tinh thần thoải mái hơn. Tinh thần thoải mái và niềm tin đối với người bệnh giữ vai trò rất quan trọng, nó được coi là bài thuốc hữu hiệu nhất với bệnh ung thư gan mà không bác sĩ nào có thể kê được.

Xạ trị ung thư gan được coi là 1 trong những phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả. Bên cạnh đó cân bằng dinh dưỡng và giữ vững tinh thần lạc quan cũng ảnh hưởng tích cực tới quá trình điều trị. Bệnh nhân ung thư gan cần thăm khám thường xuyên để được theo dõi sức khỏe và tiến triển của bệnh sát sao, tránh những biến chứng không mong muốn.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất