Virus viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến, cho đến nay trên thế giới có khoảng 2 tỷ người đã và đang nhiễm virus viêm gan B. Đặc biệt, tại khu vực các nước Châu Á có tỷ lệ nhiễm bệnh đáng báo động. Virus viêm gan B được nhận diện dưới kính hiển vi điện tử lần đầu tiên vào năm 1970. Căn bệnh là nỗi ám ảnh với nhiều người, ước tính mỗi năm có khoảng 600 000 người chết vì viêm gan B và hậu quả của nó.

KHẢ NĂNG LÂY LAN MẠNH MẼ CỦA VIRUS VIÊM GAN B

Virus viêm gan B được xem là một trong những loại virus nhỏ nhất, với lớp vỏ vững chắc, có thể tồn tại trong thời gian dài mà không bị biến đổi dù ở môi trường đông lạnh, bị phơi khô hay nhiệt độ cao.

Viêm gan B lây nhiễm từ người bệnh sang người lành qua 3 đường: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Nghiên cứu cho thấy virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm mạnh gấp 100 lần so với virus HIV. Đặc biệt là qua đường máu, chỉ cần một giọt máu nhỏ cũng có thể chứa hàng triệu virus và dễ dàng lây nhiễm cho người khác.

Tại Việt Nam, vốn hiểu biết cũng như sự quan tâm đến sức khỏe của cộng đồng còn hạn chế khiến cho tình trạng lây truyền bệnh viêm gan B gia tăng. Ít người tiêm phòng đầy đủ, cũng không có biện pháp chủ động phòng bệnh. Theo thống kê, có đến 15-20% người Việt Nam nhiễm viêm gan B.

Xem thêm: Địa chỉ khám gan uy tín nhất tại  Hà Nội.

virus-viem-gan-b-nguy-hiem
Con đường lây nhiễm virus viêm gan B

DIỄN BIẾN CỦA BỆNH VIÊM GAN B

Gan là mục tiêu chính của virus viêm gan B. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus sẽ đi thẳng vào từng tế bào của gan và sinh trưởng rất nhanh chóng. Nhận diện được những kẻ xâm nhập bất hợp pháp, hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta sản sinh ra các kháng thể nhằm tiêu diệt virus, nhưng cùng với đó lại nhầm lẫn tấn công cả các tế bào gan nhiễm virus. Việc này gây nên tổn thương tế bào gan, viêm gan.

Khoảng thời gian 6 tháng đầu nhiễm bệnh được gọi là giai đoạn cấp tính. Người bệnh ở giai đoạn này có thể gặp một số triệu chứng đặc trưng như sốt, mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, khó tiêu, đau tức hạ sườn phải,… Nhưng cũng có trường hợp chỉ có biểu hiện nhẹ, khó nhận biết. Các triệu chứng viêm gan B này sẽ giảm dần và mất hẳn. Kết thúc giai đoạn cấp tính, nếu không khỏi, người bệnh sẽ bước sang giai đoạn mãn tính với nhiều mối nguy hiểm đối với lá gan. Người bệnh viêm gan B mãn tính có nguy cơ bị xơ gan, suy gan, ung thư gan nếu không sớm phát hiện và điều trị bệnh. Ở giai đoạn mãn tính, nhiều người vẫn không hề biết mình mắc bệnh bởi triệu chứng của bệnh lúc này còn mờ nhạt hơn. Chỉ đến khi xảy ra các biến chứng nguy hiểm, cơ thể mới xuất hiện những triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, lúc này việc điều trị sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: Sự cần thiết điều trị bệnh viêm gan B cấp

viem-gan-b-nguy-hiem-2
Người bệnh viêm gan B mãn tính có nguy cơ bị xơ gan, suy gan, ung thư gan nếu không sớm phát hiện và điều trị

PHÒNG TRÁNH VIÊM GAN B

Có thể thấy viêm gan B là căn bệnh có diễn biến khó lường và rất nguy hiểm. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, cách an toàn và bảo đảm nhất để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh là tiêm vacxin phòng virus viêm gan B càng sớm càng tốt. Trẻ sơ sinh cần được tiêm mũi đầu của vacxin trong 24 giờ đầu sau sinh. Tiêm đúng và đủ liều, hiệu quả của vacxin có thể lên tới 95%. Không chỉ ở trẻ em, người lớn nên đi xét nghiệm nếu chưa có kháng thể chống viêm gan B hoặc lượng kháng thể thấp cũng nên tiêm phòng.

Nên xem thêm: Liệu pháp điều trị viêm gan B mạn tính cho bệnh nhân viêm gan

Ngoài tiêm phòng, chúng ta còn có thể phòng chống viêm gan B bằng nhiều cách:

  • Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su nếu không nắm rõ tình trạng sức khỏe của đối tượng.
  • Sử dụng kim tiêm đã tiệt trùng và chỉ dùng 1 lần duy nhất, tuyệt đối không tái sử dụng, dùng chung với người khác.
  • Không chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào nếu không có dụng cụ bảo vệ.
  • Băng ngay các vết thương hở hoặc bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.
  • Không dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai,… để hạn chế tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.
  • Phẫu thuật, nạo thai, nội soi, làm răng, tiêm chích, xăm mình, xỏ khuyên, châm cứu,… tại các cơ sở uy tín và đảm bảo.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất