Viêm gan do rượu là bệnh gì?

Viêm gan do rượu là tổn thương gan do việc sử dụng quá nhiều rượu bia gây nên. Viêm gan do rượu ngày càng gia tăng trong cộng đồng đặc biệt tại Việt Nam theo thống kê nam giới Việt Nam uống bia gấp 4 lần trung bình của thế giới.

Theo thống kê của Bộ y tế, số người nằm viện vì viêm gan do rượu và các biến chứng xơ gan do rượu chiếm ¼ số bệnh nhân điều trị bệnh xơ gan. Và con số này đang dần cân bằng với xơ gan do viêm gan virus (trước đây xơ gan do viêm gan virus chiếm phần lớn).

viem-gan-do-ruou
Rượu gây viêm gan và xơ gan

CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU

Triệu chứng giai đoạn đầu viêm gan do rượu cũng thường không rõ ràng, người bệnh hay mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn…Khi bệnh chuyển nặng triệu chứng cũng rõ ràng hơn: ở nhiều người xuất hiện hiện tượng vàng da, vàng mắt, trí nhớ suy giảm, nhiều người bị trướng bụng, phù chân…

VIÊM GAN DO RƯỢU CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Việc điều trị viêm gan do rượu hoàn toàn khả thi nếu tiến hành điều trị sớm. Nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm và điều trị đặc biệt và người bệnh kiêng rượu triệt để thì bệnh có thể chữa trị. Nhưng khi bệnh tiến triển nặng, các tế bào gan bị hoại tử, hình thành các tổ chức xơ (xơ gan) thì không thể chữa được nữa. Lúc này các tế bào gan đã mất chức năng gan do đó khả năng hồi phục cũng không còn.

Việc điều trị viêm gan do rượu tiến triển xơ gan chỉ có thể kìm hoãn việc các tổ chức xơ phát triển mà không thể đảo ngược quá trình đó.

Trong điều trị viêm gan do rượu bắt buộc người bệnh phải tuyệt đối kiêng rượu. Bởi rượu chính là nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu người bệnh không kiêng rượu thì dù có dùng hàng trăm loại thuốc bác sĩ kê để bảo vệ gan thuốc cũng vô tác dụng, hơn thế có thể khiến phản tác dụng của thuốc và khiến tình trạng khó kiểm soát.

Viêm gan do rượu là bệnh hết sức nguy hiểm bởi uống rượu lâu năm người bệnh có thể mắc xơ gan, xơ gan cổ trướng, ung thư gan, suy gan, suy thận…Tất cả các bệnh này hiện nay đều chưa có thuốc điều trị.

Vì thế để phòng ngừa viêm gan do rượu bạn nên hạn chế sử dụng bia rượu trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó thực hiện chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để bảo vệ gan khỏi tổn thương bên ngoài.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội???

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất