Viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

Bệnh viêm gan C nguy hiểm nhưng cộng đồng chưa dành sự quan tâm đúng mức cho căn bệnh này. Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C và mỗi năm có thêm 3 đến 4 triệu người mắc bệnh. Tại Việt Nam, ít người có những hiểu biết cần thiết về căn bệnh này, đa phần chỉ biết đến viêm gan B mà không hề biết rằng viêm gan C cũng là một căn bệnh đáng sợ.

Viêm gan C nguy hiểm và phổ biến
Trên thế giới có khoảng 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C và mỗi năm có thêm 3 đến 4 triệu người mắc bệnh

>> Xem thêm nguyên nhân gây viêm gan C tại đây.

VIÊM GAN C NGUY HIỂM MÀ ÂM THẦM

Viêm gan C là căn bệnh âm thầm, thậm chí căn bệnh này còn được ví là kẻ sát nhân thầm lặng. Theo thống kê, có khoảng 70% người bệnh viêm gan C không có triệu chứng, 29% có biểu hiện mờ nhạt như cảm thấy mệt, chán ăn, buồn nôn, có thể đau khớp, đau bụng nhẹ, đôi khi có biểu hiện vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu và chỉ 1% có các biểu hiện nặng. Bởi vậy, việc phát hiện và thăm khám thường xuyên tình trạng gan, phát hiện và kịp thời có biện pháp điều trị viêm gan C cấp tính là vô cùng quan trọng.

Người mắc viêm gan C cấp tính có các triệu chứng rõ rệt hơn so với viêm gan C mãn tính. Mặc dù virus vẫn âm thầm tàn phá tế bào gan, các tổn thương chồng chất theo thời gian tuy nhiên gan lại có khả năng tự tái tạo tốt, nên gan vẫn tiếp tục hoạt động tương đối bình thường trong một thời gian dài mà không có biểu hiện, triệu chứng rõ rệt. Thực tế, rất nhiều trường hợp mắc bệnh nhiều năm nhưng không hề phát hiện, chỉ đến khi xảy ra những biến chứng nguy hiểm với những triệu chứng nặng hơn mới biết thì lúc này việc điều trị đã trở nên rất khó khăn, hiệu quả điều trị giảm mà chi phí lại tăng cao khiến nhiều người bỏ dở giữa chừng, thậm chí không muốn tiếp nhận điều trị.

>> Xem thêm: Hậu quả nặng nề khi mắc viêm gan C

VIÊM GAN C DỄ PHÁT TRIỂN THÀNH MÃN TÍNH

Một trong những lý do để đánh giá viêm gan C nguy hiểm là bởi người nhiễm virus có nguy cơ cao mắc viêm gan C mãn tính với tỷ lệ lên đến 85%

Nguyên nhân một phần là do biểu hiện bệnh không rõ rệt, như đã nói ở trên khiến người bệnh không phát hiện sớm và điều trị kịp thời mà lại để bệnh tiếp tục phát triển. Nhiều trường hợp ngay cả khi bước sang giai đoạn mãn tính, các dấu hiệu nhận biết bệnh vẫn dễ bị bỏ qua, thời gian ủ bệnh có thể kéo dài hàng chục năm, khi các biến chứng nguy hiểm xảy ra thì mới phát hiện mình mắc bệnh.

Hơn nữa, virus viêm gan C có khả năng gây đột biến gen và có tính chất liên tục (không ngừng phá hủy tế bào gan). Mắc viêm gan B mãn tính, đôi khi sẽ có trường hợp virus ở thể không hoạt động (hay còn gọi là ngủ yên), trong khi đó viêm gan C không có trường hợp này. Virus hoạt động liên tục và càng nguy hiểm hơn nếu người bệnh không sinh hoạt lành mạnh hoặc không được điều trị sớm.

VIÊM GAN C NGUY HIỂM VÀ CÁC BIẾN CHỨNG CỦA NÓ

Viêm gan C nguy hiểm và những biến chứng của nó
Người mắc viêm gan C có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm

Người nhiễm virus viêm gan C cũng có nguy cơ cao phát triển thành các biến chứng như xơ gan, ung thư gan. Theo thống kê, có khoảng 5 – 20% bệnh nhân viêm gan C có thể tiến triển thành bệnh xơ gan sau khoảng 20 – 30 năm mắc bệnh. Điều này cũng làm gia tăng nguy cơ ung thư gan ở những người mắc xơ gan. Theo đó, mỗi năm có khoảng 2 – 6% bệnh nhân viêm gan C có liên quan đến tình trạng xơ gan phát triển thành ung thư gan.

VIÊM GAN C NGUY HIỂM NHƯNG LẠI CHƯA CÓ VACXIN PHÒNG TRÁNH

Virus viêm gan C có khả năng biến dị, nói cách khác nó luôn có cách để thoát khỏi sự kiểm soát của kháng thể, do đó cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu thành công vacxin đặc hiệu phòng viêm gan C.

Có thể thấy bệnh viêm gan C nguy hiểm và rất đáng lo ngại. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì chưa có vacxin nên cách tốt nhất là nắm rõ các con đường lây nhiễm để có biện pháp chủ động phòng tránh phù hợp. Khi phát hiện có những triệu chứng viêm gan C người bệnh cần đến ngay các phòng khám chuyên khoa để được xét nghiệm kịp thời.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất