Đường lây nhiễm viêm gan C mà các bạn cần biết

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhưng lại ít người nắm được các đường lây nhiễm viêm gan C. Theo thống kê, tổ chức y tế thế giới cho biết có khoảng 2% dân số toàn cầu mắc bệnh viêm gan C, đây là một con số đáng báo động. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 4 triệu người nhiễm virus viêm gan C, chiếm gần 6% dân số. Người nhiễm virus này có nguy cơ cao mắc viêm gan C mãn tính và gặp những biến chứng đáng sợ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Cho tới nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra vaccine đặc hiệu phòng tránh, do đó cách phòng tránh tốt nhất là dựa trên nguyên nhân nhiễm viêm gan C, từ đó có cách phòng bệnh hiệu và chữa viêm gan C hiệu quả và an toàn.

CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN C

Lây qua đường máu

Máu là con đường lây nhiễm viêm gan C
Lây nhiễm viêm gan C qua đường máu

Đường máu là đường lây nhiễm viêm gan C phổ biến. Trước năm 1992, các nhà nghiên cứu chưa tìm ra phương pháp xét nghiệm phát hiện virus viêm gan C, do đó thời gian này truyền máu là nguyên nhân chính dẫn đến viêm gan C, tỷ lệ lên đến khoảng 15%. Tuy nhiên từ năm 1992 trở đi, các xét nghiệm tầm soát kiểm tra máu kỹ càng trước khi truyền đã được áp dụng, những người hiến máu đều được kiểm tra theo một qui trình chặt chẽ. Nhờ đó, việc lây nhiễm viêm gan C theo con đường truyền máu đã giảm đi rõ rệt, khả năng nhiễm bệnh từ một đơn vị máu < 1/100 000. Hiện nay vì chi phí cao, một số nước vẫn không thực hiện thử nghiệm viêm gan C đối với người hiến máu, gây nên trường hợp người được truyền máu lây nhiễm bệnh từ máu của người hiến.

Theo thống kê, nghiên cứu tại 77 quốc gia, 60-80% người nhiễm viêm gan C là các đối tượng tiêm chích ma túy. Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan C không cao nhưng cũng tập trung nhiều ở các thành phần tiêm chích ma túy (97% những người tiêm chích ma túy mắc bệnh viêm gan C). Virus viêm gan C lây nhiễm do người sử dụng kim tiêm bẩn, dính máu của người nhiễm bệnh.

Virus viêm gan C có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua kim tiêm, dao cạo râu, lưỡi lam hoặc bàn chải đánh răng,… Ngoài ra, khi xăm hình, cạo gió, châm cứu hoặc mổ xẻ với những dụng cụ không được khử trùng đúng cách tại những cơ sở thiếu uy tín cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C.

Các cơ sở y tế cũng được xác định là đường lây truyền viêm gan C do các trường hợp không chú trọng trong khâu vệ sinh vô khuẩn dụng cụ phẫu thuật, tái sử dụng kim tiêm, lọ thuốc đa dụng, chai dịch truyền,…

Lây qua đường tình dục

Không chỉ lây qua máu mà quan hệ tình dục cũng là một con đường lây nhiễm viêm gan C. Với tỷ lệ lây nhiễm khoảng 5% nên các cặp vợ chồng hoặc tình nhân vẫn được khuyến cáo nên làm xét nghiệm tầm soát viêm gan C và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục trước khi quan hệ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như bạn tình. Nếu không, nên sử dụng những biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục như dùng bao cao su để phòng tránh lây nhiễm viêm gan C cũng như các loại bệnh khác như viêm gan B, HIV,…

Lây từ mẹ sang con

Viêm gan C có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở, với tỷ lệ không cao, khoảng trên dưới 5%. Sinh đẻ tự nhiên hay mổ đẻ đều có tỷ lệ lây bệnh tương đương như nhau. Viêm gan C không lây qua sữa mẹ, nên người mẹ mắc viêm gan C có thể yên tâm cho con bú. Tuy nhiên, trường hợp đầu vú của người mẹ bị tổn thương, nứt nẻ, chảy máu thì nên ngừng cho con bú.

Bú mẹ không phải là con đường lây nhiễm viêm gan C
Sữa mẹ không làm lây nhiễm viêm gan C

Bên cạnh đó, một số bệnh nhân bị lây bệnh mà không rõ đường lây nhiễm viêm gan C là gì. Trong số này có khoảng 10% bệnh nhân viêm gan C cấp tính và 30% viêm gan C mãn tính. Người ta cho rằng trong những trường hợp này, bệnh nhân đã vô tình nhiễm virus viêm gan C trong lúc té ngã, trầy trụa hoặc đứt tay chân mà không hề hay biết.

Nhiều người lo lắng các sinh hoạt hàng ngày sẽ là đường lây nhiễm viêm gan C nhưng thực tế virus không lây khi dùng chung dụng cụ ăn uống, ôm, hôn, ho, hắt hơi, nắm tay hay côn trùng cắn. Có thể nói, tỷ lệ lây nhiễm virus viêm gan C trong sinh hoạt hàng ngày không cao, do đó không cần thiết phải cách li hay hạn chế tiếp xúc với người bệnh trong gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, những người sống chung hoặc thường xuyên tiếp xúc với người bệnh cần thăm khám định kỳ để tầm soát viêm gan C hiệu quả.

>>> Nên xem: Phát hiện và điều trị viêm gan C cấp tính là biện pháp hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự phát triển của virus viêm gan C

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất