Viêm gan B và C – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

Ung thư gan nguyên phát xảy ra khi các tế bào ung thư (ác tính) bắt đầu lớn lên ở mô của gan. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư gan trong đó viêm gan B và viêm gan C là những nguyên nhân hàng đầu.

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh ung thư gan?
Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh ung thư gan?

VIÊM GAN B VÀ VIÊM GAN C DỄ DẪN TỚI UNG THƯ GAN

Nhiễm viêm gan B (HBV) hoặc viêm gan C (HCV) mạn tính là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây ung thư gan. Trên toàn thế giới, nhiễm HBV gây ra 80% số trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan.

Ở những bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mãn tính và ung thư gan, vật liệu di truyền của virus viêm gan B thường được tìm thấy trong vật liệu di truyền của các tế bào ung thư. Vật liệu di truyền virus viêm gan B này có thể phá vỡ các vật liệu di truyền trong các tế bào gan bình thường, gây ra tổn thương cho các tế bào gan sau đó dần sẽ phát triển thành ung thư.

Theo các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã, phần lớn các bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C sẽ phát triển thành xơ gan, sau đó là ung thư gan. Thời gian trung bình của người mắc viêm gan C phát triển thành ung thư gan là khoảng 28 năm. Sau 8 – 10 năm mắc xơ gan, bệnh cũng có nguy cơ chuyển thành ung thư gan.

Virus viêm gan là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan
Virus viêm gan là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

ung thư gan hiếm khi được phát hiện sớm nên tiên lượng bệnh thường xấu. Tuy vậy, ngay trong những trường hợp tiến triển, việc điều trị có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng và cải thiện chất lượng sống. Ngoài ra, các phương pháp điều trị chuẩn như phẫu thuật, hoá trị liệu và tia xạ, các liệu pháp mới và ít xâm hại có thể là lựa chọn cho một số người. Tuy vậy ung thư gan vẫn là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao nên đòi hỏi chúng ta phải có các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Để phòng bệnh ung thư gan, chúng ta phải làm tốt các biện pháp phòng bệnh viêm gan siêu vi như tiêm phòng viêm gan A, viêm gan B, phòng ngừa các con đường lây truyền viêm gan C. Ngoài ra, chúng ta cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, lành mạnh, hạn chế rượu bia và các chất kích thích có hại cho gan… Việc tập thể dục thể thao thường xuyên cũng có vai trò rất lớn đến việc phòng bệnh ung thư gan vì nó giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó góp phần đẩy lùi nguy cơ nhiễm bệnh ung thư gan.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ https://bacsihanoi.vn/, không khó để chúng ta phòng bệnh ung thư gan, vì thế chúng ta nên làm tốt công tác phòng ngừa này để góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất