Vàng da có phải dấu hiệu cho thấy bệnh viêm gan B đang trầm trọng?

HỎI

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 35 tuổi và đã bị viêm gan B được hơn 3 năm. Tôi đang điều trị theo chỉ định của bác sĩ và tái khám định kỳ để theo dõi bệnh. Tuy nhiên gần đây tôi thường thấy cơ thể có những dấu hiệu lạ, da vàng đi trông thấy. Tôi rất lo lắng không biết vàng da có phải là dấu hiệu cho thấy bệnh viêm gan B đang trầm trọng lên hay không? Tôi phải làm gì để chữa viêm gan B và ngăn chặn những biến chứng của bệnh? Mong bác sĩ giải đáp sớm. Cám ơn bác sĩ!

TRẢ LỜI

Chào bạn!

Vàng da là một dấu hiệu khá đặc trưng của bệnh gan nói chung, cho thấy chức năng gan đang bị suy yếu do một nguyên nhân nào đó. Đối với bệnh viêm gan B, sự xuất hiện của triệu chứng hoàng đản (tên gọi chung của các dấu hiệu như vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng) cũng có thể cho thấy bệnh đang có dấu hiệu nặng lên. Vì thế thời gian này bạn cần chú ý hơn đến bệnh tình của mình.

Vang-da-do-viem-gan-b
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho người bệnh viêm gan B bị vàng da

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho người bệnh viêm gan B bị vàng da, nguyên nhân thường gặp nhất là do khi bệnh viêm gan B bị chuyển biến xấu đi, tế bào gan sẽ tổn thương nặng nề, làm giải phóng ra một lượng lớn chất bilirubin, lượng bilirubin trong máu tăng cao sẽ khiến người bệnh xảy ra hiện tượng hoàng đản, khiến xuất hiện một số triệu chứng như vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng dẫm.

Tuy nhiên, một số nguyên nhân khác như thức đêm thường xuyên, mất ngủ, uống rượu bia, ăn quá nhiều thực phẩm chứa carotene cũng khiến cho hiện tượng vàng da xuất hiện, các nhân tố như chức năng trao đổi chất của gan suy yếu, tinh thần không tốt cũng có thể gây nên triệu chứng này. Nếu như bệnh nhân viêm gan B bị vàng da do những nguyên nhân phi bệnh lý thì chỉ cần nghỉ ngơi nhiều và điều chỉnh sinh hoạt ăn uống là có thể làm giảm triệu chứng này nhanh chóng. Tuy nhiên nếu người bệnh bị vàng da trong thời gian dài không hết thì cần phải xem xét lại tình trạng của mình, kịp thời đi khám để kiểm tra xem nguyên nhân là do đâu và thực hiện hay biện pháp điều trị viêm gan B mãn tính kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Ngoài ra, khi viêm gan B chuyển nặng, người bệnh còn có thể có một số triệu chứng khác như suy nhược cơ thể, cân nặng sút nhanh, rối loạn tiêu hóa, xu hướng xuất huyết tiêu hóa như phân đen như nhựa đường, đau hạ sườn phải thường xuyên và có lúc đau dữ dội…

Vì thế, bạn cần chú ý nhiều hơn đến cơ thể mình để phát hiện ra những dấu hiệu lạ một cách kịp thời. Cần liên hệ với bác sĩ điều trị ngay nếu thấy những dấu hiệu đó để bác sĩ đưa ra những lời khuyên đúng đắn nhất, không nên tự ý đi mua thuốc để điều trị.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

>>> Có thể bạn quan tâm: Phác đô điều trị viêm gan B mới nhất!!!

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất