Uống sữa đúng cách ngăn ngừa ung thư gan

1. SỮA VÀ SỮA CHUA CÓ TÁC DỤNG LỚN TRONG GIẢM NHẸ TỈ LỆ UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia bệnh gan, uống nhiều sữa và sữa chua có thể giảm nguy cơ mắc ung thư gan. Mọi người đều biết rằng, ăn nhiều rau củ quả có thể ngăn ngừa và hỗ trợ  điều trị các loại bệnh ung thư khác nhau. Tuy nhiên theo kết quả nghiên cứu mới, việc tăng cường uống sữa hàng ngày là một cách ngăn ngừa ung thư mới, có tác dụng to lớn nhằm giảm tỉ lệ biến chứng ở viêm gan B dẫn đến ung thư gan nguyên phát. Các chuyên gia người Ý đã tiến hành điều tra dinh dưỡng đối với một nhóm người ung thư gan và đối chiếu với người bệnh không có triệu chứng ung thư. Họ phát hiện ra rằng người sử dụng lượng lớn sữa bò và sữa chua có tỉ lệ mắc ung thư gan ít hơn.

Uống sữa giúp ngăn ngừa ung thư gan hiệu quả
Uống sữa giúp ngăn ngừa ung thư gan hiệu quả

2. NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG SỮA VÀ SỮA CHUA

Mọi người nên tăng cường uống sữa và sữa chua hàng ngày để ngăn ngừa ung thư gan hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh viêm gan B khi uống sữa cần chú ý những điều sau:

1. Người bệnh viêm gan B tuổi đã cao không nên thường xuyên uống sữa bò: do lactose có chứa trong sữa bò dưới tác dụng của lactase phân giải thành đường galactose, nếu chất này quá nhiều sẽ tích tụ lại trong tinh thể mắt, dẫn đến đục thủy tinh thể.

2. Không nên uống sữa khi đói: nếu đang đói mà uống sữa thì protein trong sữa chỉ có thể thay thế carbohydrate chuyển biến thành năng lượng và bị tiêu hao, không đem đến tác dụng cấu tạo mô mới và hồi phục mô cũ của protein.

3. Người đang trong thời kỳ viêm gan B cấp tính hoặc mãn tính hoạt động mạnh, có  triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, ngán dầu mỡ và trướng bụng không nên uống sữa. Khi các triệu chứng về đường tiêu hóa như trên thuyên giảm và bước vào thời kỳ hồi phục mới nên uống. Người xơ gan kèm theo hôn mê gan hoặc có khuynh hướng bị hôn mê gan không nên uống sữa, nếu không sẽ dẫn đến triệu chứng này.

4. Không nên uống quá nhiều hoặc uống ngụm lớn: trong sữa có chứa 5% lactose, khi lactase trong cơ thể không đủ mà uống quá nhiều và nhanh thì lactose này không thể tiêu hóa hấp thu được, dễ dẫn đến trướng bụng, tiêu chảy.  Vì vậy, khi uống sữa nên uống những ngụm nhỏ, để nước bọt và sữa hòa lại rồi mới nuốt xuống. Khi uống không nên cho thêm đường: bởi vì sản phẩm phân giải ra từ sucrose trong dạ dày sẽ trung hòa với canxi trong sữa, không những không tốt cho việc hấp thu canxi mà ngược lại còn thúc đẩy vi khuẩn lên men sinh khí, dẫn đến trướng bụng.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất