Ung thư gan xuất hiện âm thầm

Ung thư gan thường diễn tiến âm thầm nên người bệnh không biết mà có biện pháp điều trị kịp thời. Phần lớn các trường hợp đều phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối.

Biểu hiện bệnh ung thư gan
Biểu hiện bệnh ung thư gan

Theo các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, mỗi năm cả nước có trung bình hơn 10.000 trường hợp phát hiện ung thư gan, trong đó hơn 80% được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển. Thông thường từ khi phát hiện bệnh, bệnh nhân chỉ có thể sống được thêm từ 1-6 tháng. Nguyên nhân của tình trạng này là bệnh ung thư gan thường có diễn tiến âm thầm, không gây cho người bệnh bất cứ triệu chứng đặc trưng nào nên người bệnh không biết. Chỉ đến khi bệnh tình đã quá nặng, các triệu chứng biểu hiện rõ ràng hơn người bệnh mới biết thì lúc này đã quá muộn.

>> Xem thêm: Nguyên nhân ung thư gan.

BỆNH UNG THƯ GAN RẤT KHÓ PHÁT HIỆN

Có rất nhiều bệnh nhân đã bất ngờ và sốc nặng khi biết mình bị ung thư gan bởi trước đó họ hoàn toàn khỏe mạnh và không có bất cứ triệu chứng gì bất thường trong cơ thể. Một số người cảm thấy hơi mệt mỏi, chán ăn và sụt cân… rất ít trường hợp thấy vàng da, vàng mắt. Vì thế, khi các triệu chứng này rõ ràng hơn người bệnh mới đi khám thì phần lớn các trường hợp đều đã ở giai đoạn muộn, mọi biện pháp chữa trị cũng chỉ có thể giúp người bệnh kéo dài sự sống chứ không thể chữa khỏi bệnh được.

Theo các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, do ung thư gan ở giai đoạn khởi phát thường không có triệu chứng, một số ít bệnh nhân phát hiện bệnh tình cờ từ những lần khám sức khỏe định kỳ. Còn lại phần lớn, khi đến viện thì bệnh đã quá nặng. Có người khi phát hiện ung thư gan chỉ sống được thêm vài tháng. Ở bệnh ung thư gan, với những khối u nhỏ, nằm ở vị trí khó phát hiện, bệnh nhân thường không có triệu chứng, cho đến khi khối u phát triển to làm căng màng bao gan thì mới thấy đau.

Gan bị ung thư
Gan bị ung thư

Lúc ấy u có thể đã lan đến các bộ phận khác, làm tắc nghẽn ống mật khiến bệnh nhân đau bụng, ăn uống kém, mệt mỏi, sút cân, vàng da, phù nề… Tuy nhiên lúc này đã quá muộn để người bệnh chữa trị bởi mọi biện pháp chỉ có thể kéo dài sự sống cho người bệnh ngày nào tốt ngày đó chứ không thể chữa khỏi cho người bệnh được.

>> Xem thêm: Triệu chứng ung thư gan.

LỜI KHUYÊN CỦA CÁC BÁC SĨ CHUYÊN KHOA GAN

Các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã khuyến cáo rằng: mỗi năm có khoảng 10.000 trường hợp mắc mới ung thư gan, hầu hết đều phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối. Chính vì bệnh ít có biểu hiện và khó chẩn đoán, nên việc phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư gan là việc hết sức cần thiết.

Tiêm vắcxin ngừa viêm gan do virus, thận trọng trong quan hệ tình dục, giảm rượu bia, cẩn trọng với những loại thực phẩm bị nấm mốc là những biện pháp hữu hiệu nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp chúng ta có thể phát hiện sớm bệnh ung thư gan để từ đó có sự can thiệp kịp thời, phù hợp. Đối với những người có tiền sử mắc các bệnh về gan như viêm gan B, viêm gan C… thì càng cần phải chú ý bởi đây là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao. Ở những người này cần phải điều trị triệt để bệnh viêm gan, tránh để bệnh tình quá nặng mà gây nguy hiểm đến tính mạng.

>> Xem thêm: Điều trị ung thư gan.

Chúng ta nên đến các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên gan có uy tín để được khám và kiểm tra một cách bài bản và chính xác nhất. Đó chính là lời khuyên của các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất