Triệu chứng và cách điều trị ung thư gan nguyên phát

Cách điều trị ung thư gan nguyên phát hiện nay khá khó khăn và gây tốn kém cho người bệnh. Hầu hết các trường hợp ung thư gan đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn nên việc điều trị chỉ có thể kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi được.

>> Xem thêm: Người ung thư gan nguyên phát nên chú ý ăn uống

>> Xem thêm: Những nguyên nhân gây bệnh ung thư gan nguyên phát

BỆNH UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Ung thư gan nguyên phát là căn bệnh ung thư nguy hiểm bắt đầu từ gan. Bệnh diễn tiến âm thầm và gây tử vong cao vì hầu hết các trường hợp đều phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn vì thế việc hiểu rõ về bệnh và có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả là việc làm hết sức quan trọng.

Bệnh nhân ung thư gan nguyên phát
Bệnh nhân ung thư gan nguyên phát

Ung thư gan nguyên phát (HCC) là tình trạng ung thư bắt đầu xảy ra từ tế bào gan. Ung thư gan khiến tế bào trong người thay đổi một cách không thể kiềm chế được. Tế bào ung thư độc có thể xâm lấn vào những mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục lớn lên, cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó. Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trong các bệnh về gan.

TRIỆU CHỨNG UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Hầu hết người bệnh không có các dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn đầu của ung thư gan, điều đó có nghĩa là bệnh có thể không được phát hiện cho tới khi bệnh tiến triển ở mức độ nặng.

Khi có biểu hiện các triệu chứng, người bệnh có thể bao gồm một số hoặc tất cả những triệu chứng như: chán ăn và sút cân; đau bụng, đặc biệt ở vùng phía trên bên phải của bụng, có thể lan rộng ra lưng và vai; Buồn nôn và nôn, gan to lên, bụng to (cổ chướng), mệt mỏi, mắt và da vàng do hiện tượng tích tụ bilirubin – sản phẩm còn lại của quá trình phá huỷ hồng cầu. Khi phát hiện bệnh, mọi người phải đi điều  trị ung thư gan nguyên phát càng nhanh càng tốt.

>> Xem thêm: Cảnh giác ung thư gan nguyên phát ở trẻ em

NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Nhiễm virus viêm gan B,C là nguyên nhân dẫn tới ung thư gan nguyên phát
Nhiễm virus viêm gan B,C là nguyên nhân dẫn tới ung thư gan nguyên phát

Nhiễm virus viêm gan B, C mãn tính: gây nên viêm gan, xơ gan và phát triển thành ung thư gan.

Xơ gan: nguy cơ đưa đến ung thư gan rất lớn. Hơn 80% trường hợp u gan có xơ gan .Uống rượu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan.

Bệnh gan ứ sắt: Sự quá tải sắt ở gan. Đây là bệnh di truyền gây rối loạn chuyển hóa sắt. Sự quá tải sắt gây độc cho cơ thể đặc biệt ở gan , gây viêm và chết tế bào gan. Điều này dẫn đến xơ gan và nguy cơ rất cao đưa đến ung thư gan.

Hút thuốc: đây cũng là yếu tố nguy cơ ung thư gan. Trong khi mối liên quan giữa thuốc lá và ung thư gan chưa được biết rõ ràng. Lượng thuốc hút mỗi ngày càng nhiều , thời gian hút thuốc càng lâu càng làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Một số hóa chất có nguy cơ gây ung thư gan: vinyl chloride dùng chế plastic, arsenic nhiễm trong nước uống…

Lạm dụng thuốc steroid thường xuyên cũng là yếu tố nguy cơ.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm, điều trị lại khó khăn và gây tốn kém cho người bệnh. Hầu hết các trường hợp ung thư gan đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn nên việc điều trị ung thư gan nguyên phát chỉ có thể kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi được. Tuy nhiên theo các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời thì bệnh tình hoàn toàn có thể thuyên giảm.

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc làm rất cần thiết để phát hiện sớm bệnh ung thư gan. Đối với những người có tiền sử mắc các bệnh về gan thì việc làm này lại càng cần thiết. Người bệnh nên đến các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác nhất. Khi không may mắc ung thư gan nguyên phát, người bệnh nên tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp điều trị của bác sĩ, giữ tinh thần thoải mái, tin tưởng vào quá trình điều trị để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất