Ung thư gan nguyên phát có mấy giai đoạn?

Ung thư gan nguyên phát là một bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) phát sinh từ các mô trong gan.Nguyên nhân của bệnh có liên quan rõ rệt với viêm gan virut B, sán lá, vai trò của aflatoxin, rượu, thuốc tránh thai (chưa được chứng minh rõ rệt)..

CÁC GIAI ĐOẠN UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Là một cơ quan không thể thiếu trong cơ thể, gan là cơ quan đầu tiên nhận các chất dinh dưỡng để bài tiết và đi nuôi cơ thể, cho nên khi chúng ta có bất cứ động thái nào không tốt cũng có thể làm ảnh hưởng đến gan. Ung thư gan hiện nay là một bệnh rất hay gặp đặc biệt là ở những bệnh nhân trung tuổi.

Giai đoạn 1: Ung thư là nhỏ và chưa lan rộng thành những cấu trúc xung quanh. Khổi u có đường kính lớn nhất từ 2cm trở xuống và không có xâm lấn vào mạch máu.

Viêm gan b là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan
Viêm gan b là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan

Giai đoạn 2 hoặc 3: Ung thư đã lan rộng thành những cấu trúc xung quanh. Khối u đơn độc với đường kính lớn nhất từ 2cm trở xuống và đã xâm lấn vào mạch máu; hay nhiều khối u nhưng chỉ khu trú ở một thuỳ, không có khối u nào có đường kính lớn nhất trên 2cm và không xâm lấn vào mạch máu; hay một khối u đơn độc với đường kính lớn nhất trên 2cm và không xâm lấn vào mạch máu.

Giai đoạn 4: Ung thư đã lan rộng đến các bộ phận khác xa của cơ thể. Nhiều khối u ở nhiều thuỳ hay các khối u xâm lấn vào nhánh chính của tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch gan hoặc xâm lấn vào các cơ quan lân cận loại trừ túi mật hay làm thủng phúc mạc tạng.Nếu ung thư đã phát triển thành bất kỳ mạch máu trong gan, các tế bào ung thư có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Nếu ung thư đã lan rộng đến các phần xa của cơ thể, điều này được biết đến như ung thư thứ cấp (di căn).Nếu ung thư trở lại sau khi điều trị ban đầu nó được gọi là ung thư tái phát.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất