Ung thư gan nguyên phát – Căn bệnh nguy hiểm

Ung thư gan nguyên phát là một bệnh thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tỷ lệ mắc ung thư gan ở nước ta rất cao. Hầu hết bệnh nhân ung thư gan sống thêm chỉ khoảng từ 6 tháng đến 1 nǎm tính từ khi phát bệnh, đa số bệnh nhân đều đến với thầy thuốc ở giai đoạn muộn…Vậy ung thư gan nguyên phát là gì và sự nguy hiểm của căn bệnh này như thế nào?

Ung thư gan nguyên phát nguy hiểm như thế nào?
Ung thư gan nguyên phát nguy hiểm như thế nào?

TRIỆU CHỨNG BỆNH UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Theo Bác sĩ Hà Nội, ung thư gan nguyên phát là ung thư xuất phát từ tế bào gan. Viêm gan do siêu vi mạn tính và xơ gan là các yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này.

Ở thời kỳ đầu đa số bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng gì, thường bệnh được phát hiện qua siêu âm định kỳ hoặc xét nghiệm AFP tăng cao.

Khi khối u lớn dần, có thể thấy một hay nhiều triệu chứng dưới đây: mệt mỏi, sụt cân, gầy sút nhanh; đau âm ỉ, cảm giác tức nặng khó chịu vùng hạ sườn phải; chán ăn, ăn chậm tiêu; sốt; vàng da; cổ chướng; có thể bệnh nhân tự sờ thấy khối u ở vùng hạ sườn phải…

Triệu chứng bệnh ung thư gan
Triệu chứng bệnh ung thư gan

Khi thăm khám, bác sỹ chuyên khoa sẽ xác định bản chất khối u cùng với việc đánh giá toàn trạng cơ thể bệnh nhân để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên Gan 12 Kim Mã, khác với các loại ung thư khác, hóa trị và xạ trị hầu như không có tác dụng gì đối với ung thư gan. Hiện nay, với căn bệnh này, các phương pháp điều trị chủ yếu được sử dụng tại Việt Nam là phẫu thuật cắt gan (cắt bỏ phần gan có mang khối ung thư), đốt nhiệt cao tần (dùng sóng có tần số như tần số của sóng radio truyền qua một cây kim cắm vào khối ung thư, tạo hiệu ứng nhiệt tại chỗ làm cho khối u bị phá hủy) và hóa dầu thuyên tắc mạch hay còn gọi là nút mạch (cắt nguồn máu đến nuôi khối ung thư khiến cho khối ung thư bị thiếu máu nuôi và chết khô).

Phòng bệnh là phương pháp tốt nhất chống ung thư gan. Phải nỗ lực làm giảm xơ gan phát hiện sớm và điều trị viêm gan siêu vi mãn tính. Việc tiêm phòng vacxin chống siêu vi A , B là rất cần thiết cho chúng ta. Ngoài ra, chúng ta không nên uống rượu, bia, các chất có cồn và phải khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện ung thư gan sớm từ đó có cách điều trị phù hợp. Đó là những khuyến cáo của các bác sĩ Phòng khám chuyên Gan 12 Kim Mã.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất