Ung thư gan dễ điều trị khi khối u còn nhỏ

Nhiều bệnh nhân khi thấy đau tức ngày càng tăng ở phần hạ sườn phải, sụt cân, chán ăn, mới đến bệnh viện khám và được biết mình bị ung thư gan. Kết quả là khối u đã quá lớn. Lúc này việc điều trị quả thực rất khó khăn. Nếu có các biện pháp hỗ trợ như làm tắc động mạch nuôi khối u, tiêm cồn, xạ trị… thì có thể kéo dài thêm chút ít.

1. UNG THƯ GAN CẦN PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ SỚM

ung-thu-gan-rat-nguy-hiem
Bệnh ung thư gan nếu được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị rất cao

Bệnh ung thư gan nếu được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị rất cao. Nếu được phẫu thuật khi kích thước u dưới 3 cm, gan chỉ mới bị xơ thì khả năng sống thêm sau 5 năm lên đến 80-90%. Tỷ lệ trên sẽ giảm còn 60% nếu u 3-6 cm, và chỉ còn 10-15% nếu u lớn hơn 6 cm. Trường hợp u 10 cm thì không chữa khỏi được, nhất là khi bệnh nhân đã bị vàng da, vàng mắt. Việc điều trị chỉ để kéo dài sự sống và giảm đau.

Hiện nay tại Việt Nm, tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan được phát hiện sớm mặc dù đã tăng nhiều so với trước nhưng vẫn chỉ đạt mức 20-30%. Phần lớn chỉ phát hiện bệnh khi u đã lớn.

2. ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN CẦN THEO DÕI SÁT SAO

ung-thu-gan-la-can-benh-pho-bien
Ung thư gan cần theo dõi và điều trị sát sao để tránh tái phát

Mỗi năm, Bệnh viện K điều trị cho khoảng 100 ca ung thư gan, nhưng chỉ 15-20% trong số đó được chữa khỏi; số còn lại chỉ là giúp họ đỡ mệt mỏi, đau đớn (ở giai đoạn cuối, ung thư gan thuộc dạng gây đau đớn nhất).

Nhiều bệnh nhân được phát hiện bệnh và phẫu thuật sớm nhưng bệnh vẫn tái phát do không tái khám theo hẹn để được điều trị bổ sung bằng hóa chất và tia xạ, hoặc trở lại bệnh viện quá trễ. Ở bệnh viện K, có đến 30% bệnh nhân không hề quay lại tái khám và sau mổ, số còn lại cũng rất hay đến muộn. Trong khi đó, việc hóa trị chỉ có tác dụng nếu được áp dụng sau mổ không quá 4 tuần. Trong bệnh ung thư, sau điều trị 5 năm, nếu bệnh nhân vẫn sống và khối u không phát triển lại thì được coi là khỏi bệnh, bởi sau thời gian đó, coi như bệnh không còn tái phát. Nếu ung thư lại xuất hiện thì đó là bệnh mới.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất