Đâu là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan?

Ung thư gan – căn bệnh ác tính có quá trình phát triển thầm lặng, khó phát hiện ở giai đoạn sớm, với tỷ lệ tử vong rất cao luôn là mối lo ngại cho mọi người. Vậy nguyên nhân nào đã gây ra bệnh ung thư gan?

Ung thư gan có nguy hiểm không?
Ung thư gan có nguy hiểm không?

1. NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH UNG THƯ GAN

Viêm gan siêu vi B và C có thể coi là một trong những nguy cơ chính dẫn đến bệnh ung thư gan. Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, hơn 70% số người mắc bệnh ung thư gan có tiền sử nhiễm virus viêm gan B và C. Biến chứng từ viêm gan sang ung thư gan thường rất chậm, khoảng 20 năm, khiến nhiều người hoàn toàn không chú ý.

Viêm gan chủ yếu lây qua đường truyền máu, đường tình dục hoặc mẹ truyền sang con. Hiện tại hơn 70% dân số Việt Nam nhiễm viêm gan siêu vi B và siêu vi C. Phần lớn người bệnh không hề biết mình mang trong người loại virus này do không thường xuyên khám sức khoẻ định kỳ, cũng như không chú ý đến việc tiêm phòng.

Một yếu tố nguy cơ khác gây nên bệnh ung thư ganxơ gan. Uống nhiều rượu, ăn nhiều dầu mỡ, và các bệnh về gan là các yếu tố nguy cơ dẫn đến xơ gan. Các tế bào gan lành bị các mô xơ thay thế. Tuy nhiên, số bệnh nhân xơ gan biến chứng thành ung thư gan chỉ chiếm khoảng 5%.

Virus viêm gan B là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư gan
Virus viêm gan B là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư gan

Ngoài ra, chất độc Aflatoxin có trong những loại ngũ cốc bị nấm mốc cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư gan.

2. UNG THƯ GAN CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG? 

Hiện tại có một số phương pháp điều trị bệnh ung thư gan như: phẫu thuật, phương pháp hoá dầu thuyên tắc mạch (TACE), đốt khối u bằng sóng radio cao tần (RFA)… Tuy nhiên phần lớn các phương pháp này chỉ có thể góp phần kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn cho người bệnh được, do đó, theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, phòng bệnh vẫn được coi là biện pháp tối ưu nhất ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Xem thêm:  Khám bệnh gan ở đâu tốt nhất

3. PHÒNG BỆNH UNG THƯ GAN BẰNG CÁCH NÀO?

Phòng bệnh là việc hết sức cần thiết. Một số biện pháp có thể phòng bệnh ung thư gan như: tiêm ngừa vacxin phòng chống viêm gan B (chưa có vacxin phòng chống viêm gan C), hạn chế rượu bia, thức ăn có hàm lượng chất béo cao, cũng như không sử dụng các thực phẩm ngũ cốc bị nấm mốc và điều chỉnh phong cách sống lành mạnh.

Ngoài ra, chúng ta cần kiểm tra sức khoẻ định kỳ, nhằm phát hiện sớm các bệnh về gan và đặc biệt là ung thư gan. Có như vậy thì những phương pháp điều trị mới có tác dụng kịp thời, và hiệu quả, tránh được việc di căn qua các bộ phận khác.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất