Ung thư gan có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong chính trên toàn thế giới với hơn 600.000 ca tử vong mỗi năm. Ở châu Á, nơi có tỉ lệ mắc viêm gan B khá cao, ung thư gan đặc biệt phổ biến. Chúng ta có thể phát hiện ra căn bệnh ung thư gan sớm và chữa trị kịp thời thông qua kiểm tra và chẩn đoán định kỳ.

1. TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ GAN

^D38FCA005DCC022C50B20362128ACB1C3FF22BA1C61CCAAA4C^pimgpsh_fullsize_distr
Triệu chứng bệnh ung thư gan

Gan là một cơ quan có khả năng dự trữ rất lớn. Chúng ta có thể hoạt động tốt ngay cả khi bị mất 60 – 70% thể tích gan. Do đó, ở bệnh nhân bị ung thư gan khối u nhỏ, bệnh sẽ không ảnh hưởng tới chức năng gan và không gây đau đớn. Y học có thể chữa trị được ung thư gan khối u nhỏ, nhưng chúng gần như không có triệu chứng bệnh nên rất khó phát hiện để chữa trị kịp thời. Vì thế, các bác sĩ thường khuyến cáo mọi người nên khám định kỳ 6 tháng/ 1 lần để xét nghiệm ung thư gan nhằm có phương án điều trị bệnh kịp thời, phù hợp.

Khi khối u ung thư gan lớn hơn, nó làm tổn thương chức năng gan và bệnh nhân bắt đầu sụt cân, vàng da, bị đau ở vùng bụng phía trên bên phải. Ở giai đoạn này vẫn có thể chữa được nhưng nếu khối u tiếp tục phát triển, nó có thể lan ra và không thể chữa khỏi.

2. UNG THƯ GAN CÓ THỂ CHỮA KHỎI NẾU PHÁT HIỆN SỚM

phau thuat
Phẫu thuật cắt bỏ phần gan ung thư ra khỏi gan

Ung thư gan có thể được chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời bằng 2 phương pháp cấy ghép gan hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

  • Phẫu thuật cắt bỏ: Phẫu thuật này nhằm cắt bỏ phần ung thư ra khỏi gan. Ung thư khu trú ở 1 phần của gan và phần còn lại có thể vẫn khỏe mạnh.
  • Cấy ghép gan: Nếu ung thư gan có ở cả 2 thùy gan hoặc gan không bị ung thư không khỏe thì không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ được mà phải sử dụng phương pháp cấy ghép gan, có nghĩa là cắt bỏ toàn bộ gan và thay thế bằng nửa lá gan từ 1 người hiến tặng khỏe mạnh. Cấy ghép gan là phương án điều trị tốt nhất bệnh ung thư gan khi mà ung thư vẫn chưa di căn ra ngoài.

Khi điều trị ung thư gan, nhiều nhân tố cần được xem xét như: tuổi, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, mức độ bệnh và lan rộng của ung thư…

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm và kĩ năng của các bác sĩ. Tất cả các phương pháp điều trị đều phụ thuộc vào người thực hiện và bác sĩ phụ trách phải quyết định chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho mỗi một bệnh nhân. Đó cũng chính là những khuyến cáo của các bác sĩ Phòng khám 12 Kim Mã.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất