Ung thư gan có những loại nào?

Khi gan bị tổn thương mà không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó có ung thư gan. Vậy ung thư gan có những loại nào?

1. UNG THƯ GAN CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

ung-thu-gan-co-nhieu-loai
Ung thư gan được chia thành nhiều loại
  • Ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma – HCC). Đây là loại ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất xảy ra ở cả trẻ em và người lớn bắt đầu trong tế bào gan.
  • Ung thư đường mật (Cholangiocarcinoma). Đây là loại ung thư bắt đầu trong các ống nhỏ như ống dẫn mật trong gan, đôi khi được gọi là ung thư ống dẫn mật.
  • U nguyên bào gan (Hepatoblastoma). Ung thư gan hiếm gặp xảy ra trên trẻ em dưới 4 tuổi.
  • U máu ác tính (Angiosarcoma hoặc hemangiosarcoma). Ung thư hiếm gặp bắt đầu từ các mạch máu của gan phát triển rất nhanh.

2. CÁC GIAI ĐOẠN UNG THƯ GAN

ung-thu-gan-rat-nguy-hiem
Ung thư gan tiến triển qua nhiều giai đoạn từ nhẹ đến nặng

Ung thư gan tiến triển qua các giai đoạn khác nhau:

  • Giai đoạn 1: Khối u đơn lẻ chưa xâm lấn vào bất kỳ mạch máu nào.
  • Giai đoạn 2: Khối u đơn lẻ đã xâm lấn vào các mạch máu lân cận, hoặc có thể có nhiều khối u nhỏ trong gan.
  • Giai đoạn 3: Nhiều khối u lớn, hoặc một khối u lớn đã xâm lấn tĩnh mạch chính của gan hoặc xâm lấn các tổ chức lân cận, chẳng hạn như túi mật.
  • Giai đoạn 4: Ung thư đã lan ra ngoài gan đến các vùng khác của cơ thể.

 

Triệu chứng ung thư gan ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện, thông thường khi người bệnh được phát hiện mắc phải ung thư gan thì đã quá muộn, thời gian sống chỉ còn rất ngắn ngủi và không thể chữa khỏi. Tuy nhiên nếu tầm soát thường xuyên và phát hiện ung thư gan sớm thì tỉ lệ kéo dài tuổi thọ cho người bệnh cũng tương đối cao. Vì thế mỗi người chúng ta hãy nâng cao ý thức tầm soát ung thư gan để tránh được nguy cơ mắc căn bệnh đáng sợ này.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất