Ung thư gan có lây không?

Ung thư gan có lây không? Ung thư gan là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao thứ 3 chỉ sau ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Ung thư gan giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng, khi người bệnh phát hiện ra cơ thể có phản ứng rõ ràng thì thường đã bước vào giai đoạn cuối. Nhiều người bệnh và gia đình bệnh nhân thắc mắc và băn khoăn liệu bệnh ung thư gan có lây không?

>> Xem thêm: Chụp Cộng hưởng từ – MRI để chẩn đoán ung thư gan

>> Xem thêm: Cảnh báo nguy cơ ung thư gan khi ăn lạc nảy mầm

Bệnh ung thư gan có lây không?
Bệnh ung thư gan có lây không?

BỆNH UNG THƯ GAN CÓ LÂY KHÔNG?

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết ung thư gan là bệnh nguy hiểm tuy nhiên bản thân căn bệnh ung thư gan không lây nhiễm được, người nhà và bạn bè của người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm sẽ không bị lây trực tiếp. Tuy nhiên gia đình và người thân cũng không thể coi thường được, bởi vì nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan có rất nhiều và có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Bản thân bệnh ung thư gan không có tính lây nhiễm, nhưng 90% bệnh ung thư gan là do viêm gan B chuyển biến thành, mà viêm gan B có tính lây nhiễm, tuy nhiên thông thường lây qua dịch cơ thể hoặc đường máu, khi tiếp xúc thân mật với người bệnh ung thư gan chỉ cần trên cơ thể không có vết thương thì không cần lo lắng. Viêm gan mãn tính là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư gan. Phần lớn người bệnh viêm gan mãn tính đều có thể lây nhiễm, nếu người bệnh mắc ung thư gan do viêm gan virus thì người tiếp xúc thân mật với họ rất có khả năng bị lây nhiễm và gián tiếp tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Vì vậy cần tăng cường phòng chống các loại viêm gan mãn tính để ngăn ngừa hiệu quả khả năng mắc ung thư gan. Khi thấy có những biểu hiện của ung thư gan cần đến ngay các trung tâm y tế để được xét nghiệm kịp thời.

chuyen-gia-tu-vann(1)

Ngoài viêm gan mãn tính ra, còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến ung thư gan mà những nguyên nhân này luôn tồn tại thường trực trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Các chuyên gia bệnh gan cho biết, các yếu tố dễ dẫn đến ung thư gan bao gồm: aflatoxin, nguồn nước bị ô nhiễm, uống rượu, hút thuốc lá, nitrosamine, mất cân bằng nguyên tố vi lượng, tế bào gan trong cơ thể do ảnh hưởng tổng hợp của những yếu tố trên có thể sẽ mất đi điều tiết khống chế bình thường, xảy ra phát triển hoặc biến dị không giới hạn, cuối cùng hình thành u ung thư không chịu sự khống chế của cơ thể và các cơ quan bình thường tại nơi xảy ra biến dị tế bào.

Đồ chiên rán và thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan
Đồ chiên rán và thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Một số gia đình của bệnh nhân ung thư gan cũng mắc phải bệnh này, nguyên nhân chủ yếu là do giữa các thành viên trong gia đình có chung chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt, đây là những yếu tố quan trọng dẫn đến nguy cơ mắc ung thư gan. Vì vậy mọi người cần đề cao cảnh giác và chú ý hơn đến việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

BỊ UNG THƯ GAN NÊN LÀM GÌ?

Trên thực tế có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan luôn nghĩ rằng ung thư gan luôn gắn với một ” án tử hình” được định sẵn, bệnh là vô phương cứu chữa, không có cách khống chế, khắc phục, do đó, có không ít người bệnh lâm vào trạng thái stress căng thẳng kéo dài khiến cho tình trạng bệnh ung thư gan thêm trầm trọng hơn. Nhiều bệnh nhân ung thư gan còn tự ý điều trị bệnh với quan niệm ” có bệnh vái tứ phương” nên người bệnh tự điều trị bằng rất nhiều phương pháp khác nhau khi chưa qua kiểm chứng khiến cho bệnh thêm nặng và ảnh hưởng đến cả tính mạng người bệnh.

>> Xem thêm: Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

>> Xem thêm: Triệu chứng ung thư gan qua từng giai đoạn

Điều trị ung thư gan rất khó nhưng nếu như người bệnh phát hiện được nguyên nhân gây ra bệnh và được điều trị sớm thì người bệnh vẫn có thể được điều trị, khống chế diễn biến bệnh cũng như những biến chứng mà bệnh có thể đe dọa sức khỏe người bệnh, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư gan. Lối sống và chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến bệnh ung thư gan, do đó, mỗi người bệnh cần có lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Mong rằng bài viết này đã giải đáp câu hỏi bệnh ung thư gan có lây không với những thông tin cụ thể, chi tiết nhất.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất