Ung thư gan, bệnh có thể phòng ngừa?

Nói đến ung thư ai cũng biết đó là căn bệnh đáng sợ, khó chữa và tỷ lệ tử vong cao. Ung thư gan cũng vậy. Tuy nhiên bệnh ung thu gan có thể phòng ngừa nếu bạn quan tâm một chút đến vấn đề sức khỏe.

1. PHÁT HIỆN SỚM BẰNG SIÊU ÂM VÀ THỬ MÁU

Theo Bác sĩ Hà Nội, khi bị ung thư gan, bệnh nhân có những triệu chứng thường gặp là nặng bụng, tức bụng bên phải, mệt mỏi, chán ăn, đôi khi bụng trướng to (bụng báng), đôi khi sút ký, thậm chí bệnh nhân có thể sờ thấy bướu ở bụng.

Thử máu để kiểm tra ung thư gan
Thử máu để kiểm tra ung thư gan

Tuy nhiên, khi xuất hiện những triệu chứng ung thư gan này thì bệnh đã ở giai đoạn trễ. Ở những bệnh nhân này, nếu không điều trị chỉ có thể sống không quá sáu tháng. Đến nay, phẫu thuật vẫn là phương pháp tốt nhất để điều trị ung thư gan ở giai đoạn sớm.

2. 80% NGƯỜI XƠ GAN CHUYỂN THÀNH UNG THƯ GAN

Bệnh viêm gan siêu vi, đặc biệt là viêm gan siêu vi mạn tính hầu hết không gây ra cho người bệnh triệu chứng nào bất thường cả, người bệnh chỉ biết thông qua việc kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc thử máu. Một số người bệnh viêm gan nặng có biểu hiện vàng da, nước tiểu vàng, phân hơi bạc màu, gan to, ấn tức….

Trong những người bị viêm gan mạn tính sẽ có 25% trở thành xơ gan; trong những người bị xơ gan sẽ có 80% trường hợp tiến triển thành ung thư gan. Diễn tiến từ viêm gan mạn đến xơ gan rồi ung thư gan khoảng 10-20 năm. Vì vậy, những người bị ung thư gan thường gặp ở độ 30-40 tuổi.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ung thư gan tại đây.

3. PHÒNG BỆNH UNG THƯ GAN

Cần thực hiện tốt các biện pháp ngăn ngừa bệnh viêm gan siêu vi
Cần thực hiện tốt các biện pháp ngăn ngừa bệnh viêm gan siêu vi

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp ngăn ngừa bệnh viêm gan siêu vi. Hiện nay đã có vacxin phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi A, B nên việc tiêm đầy đủ các mũi tiêm luôn được khuyến khích với tất cả mọi người.

Việc xây dựng một lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh, không rượu bia… cũng đóng vai trò rất quan trọng giúp chúng ta ngăn ngừa được căn bệnh ung thư gan quái ác.

>> Xem thêm: Ung thư gan nguy hiểm như thế nào.

Theo các bác sĩ Phòng khám chuyên Gan 12 Kim Mã, tuy ung thư gan là bệnh khó trị ở giai đoạn trễ, nhưng may mắn là bệnh có thể phát hiện được ở giai đoạn sớm bằng cách tầm soát trên những người có nguy cơ ung thư gan cao. Ở Việt Nam, những người có nguy cơ cao là những người đã từng nhiễm HBV và HCV trong quá khứ. Vì vậy, những người đã nhiễm HBV, HCV nên đi siêu âm bụng và thử máu tìm kháng nguyên đặc hiệu AFP sáu tháng một lần. Nếu không biết mình có bị nhiễm virus viêm gan hay chưa, nên đi khám sức khỏe và thử máu để xác định.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất