Bệnh viêm gan C có triệu chứng gì?

Triệu chứng viêm gan C mãn tính cũng tương tự như bệnh viêm gan mãn do virus B. Triệu chứng viêm gan C thường gặp nhất là mệt mỏi, một số ít xuất hiện vàng da

Viêm gan C là tổn thương gan do virus viêm gan C gây ra. Viêm gan C lây qua 3 đường chủ yếu: Đường từ mẹ sang con, đường tình dục và đường máu. Viêm gan C là một căn bệnh hết sức nguy hiểm bởi người mắc bệnh có nhiều nguy cơ phát triển thành xơ gan và ung thư gan. Vậy bệnh viêm gan C có triệu chứng gì?

Theo các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã: Trên 75% bệnh nhân viêm gan do virus C sẽ chuyển thành mãn tính, ngoài ra nếu nguyên nhân gây viêm gan C mãn là do truyền máu thì sau 10 năm có tới 20% số bệnh nhân tiến triển thành xơ gan và ung thư gan, ngay cả với những thể nhẹ và vừa không có triệu chứng và chỉ tăng nhẹ men transaminase đều có nguy cơ gây biến chứng. Diễn tiến của viêm gan mãn C thường chậm và âm thầm. Mức độ tiến triển phụ thuộc vào nồng độ HCV- ARN và thời gian nhiễm bệnh.

Triệu chứng viêm gan C mãn tính cũng tương tự như bệnh viêm gan mãn do virus B. Triệu chứng viêm gan C thường gặp nhất là mệt mỏi, một số ít xuất hiện vàng da. Các triệu chứng ngoài gan cũng ít gặp hơn.

Triệu chứng viêm gan C khởi đầu có thể triệu chứng những đợt rầm rộ như trong viêm gan cấp (l/3 trường hợp), phần còn lại thường âm thầm làm phần lớn bệnh nhân không nhận biết được, thường chỉ triệu chứng bởi triệu chứng cơ năng chung là mỏi mệt, cảm giác nặng tức vùng hạ sườn phải, đôi khi người bệnh đau cơ, đau khớp hoặc nhiều lúc chỉ có cảm giác nhức mỏi chung chung.

Trong những đợt tiến triển, các triệu chứng thường phong phú và rầm rộ hơn với sốt, vàng da, vàng mắt, đau cơ, đau khớp, nước tiểu vàng hoặc sẫm màu, và nhất là đau tức vùng gan và ngứa. Khám thấy gan to vừa, căng chắc ấn đau tức xuất hiện hồng ban và giãn mạch hình sao.

Giai đoạn sau khi đã có biến chứng xơ gan, các triệu chứng viêm gan C thường giảm dần, thay vào đó là các triệu chứng của bệnh xơ gan cổ trướng và suy gan là nổi bật; hoặc các triệu chứng của bệnh ung thư gan với gan rất lớn, gan cứng và có nhiều khối u lổn nhổn.

Viêm gan C rất khó phát hiện bằng mắt thường do triệu chứng viêm gan C dễ nhầm lẫn. Vì thế để phát hiện chính xác viêm gan C bạn cần làm các xét nghiệm máu, thì có kết luận được chính xác.

Người bệnh khi được chẩn đoán mắc viêm gan C cần theo dõi và điều trị sớm nhằm hạn chế nguy cơ biến chứng xơ gan và ung thư gan.

Hiện nay đã có thuốc chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về viêm gan C và cách chữa trị bạn có thể liên hệ tổng đài 0437 181 999 các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất