Triệu chứng lâm sàng của hội chứng vàng da ứ mật

Tùy nguyên nhân gây ứ mật mà có triệu chứng vàng da ứ mật lâm sàng tương ứng. Tuy nhiên hội chứng vàng da ứ mật có một số triệu chứng chung cho mọi nguyên nhân như dưới đây.

>> Xem thêm: Vàng da có phải dấu hiệu cho thấy bệnh viêm gan B đang trầm trọng?

>> Xem thêm: Biểu hiện vàng da ở bệnh gan

TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG CỦA HỘI CHỨNG VÀNG DA Ứ MẬT

Vàng da

Ở những mức độ khác nhau, từ vàng nhẹ ở củng mạc mắt đến vàng da đậm hoặc da sạm lại, ứ mật càng kéo dài thì triệu chứng vàng da ứ mật càng nặng, da càng sạm và có những chấm sắc tố.

Ngứa

Do tăng acid mật trong máu, kích thích vào đầu tận cùng của các dây thần kinh ở dưới da. Biểu hiện của ngứa là các vết gãi trên da. Ngứa làm cho người bệnh mất ngủ. Ngứa không nói lên mức độ tắc mật. Các thuốc chống ngứa thông thường không có tác dụng cho trường hợp này.

Vàng da ứ mật
Hội chứng vàng da ứ mật có một số triệu chứng chung

Nước tiểu

Tùy mức độ vàng da mà nước tiểu đỏ nhiều hay ít. Nước tiểu có thể đỏ sẫm như nước vối, có nhiều bọt. Nước tiểu có thể đỏ trước khi vàng da hoặc trở lại trong trước khi vàng da vẫn còn.

Phân bạc màu

Ở mức độ khác nhau, từ màu phân nhạt hơn bình thường đến phân có màu trắng như ma tít hoặc như đất sét. Phân bạc màu là triệu chứng khá điển hình của ứ mật. Bình thường trong 100g phân có tới 100mg stercobilin, trong trường hợp ứ mật stercobilin giảm xuống rất nhiều. Như vậy màu phân và nước tiểu trong ứ mật là trái ngược nhau.

Rối loạn tiêu hóa

Ngoài hiện tượng phân bạc màu, hội chứng vàng da ứ mật có thể phản ánh qua chất thải, phân có thể bị steatorhee do chất mỡ không bị tiêu hóa. Phân bị nát có váng mỡ, định lượng lipid cận trong phân thấy tăng lên. Ngoài ra bệnh nhân có thể ăn kém, thường hay sợ mỡ.

Xuất huyết

Xuất huyết xuất hiện dưới nhiều hình thức và ở nhiều nơi, nhưng thường nhất là những chấm mảng xuất huyết dưới da hoặc xuất huyết ở những vết gãi. Trường hợp nặng có thể chảy máu tiêu hóa, chảy máu cam hoặc ho ra máu…

Khi khám lâm sàng ở người bệnh vàng da ứ mật, bác sĩ có thể thấy một số dấu hiệu sau:

  • Gan to: từ mấp mé bờ sườn đến 6 – 7cm dưới bờ sườn, mặt nhẵn, bờ tù, mật độ chắc, không cứng, không đau.
  • Túi mật to: không bắt buộc, chỉ khi nào nguyên nhân ứ mật nằm ở dưới ngã ba ống túi mật thì mới có túi mật to. Ngay cả trong trường hợp đó cũng không bắt buộc 100% trường hợp có túi mật to.
  • Xan thom và xanhthelama: Đó là những mảng ứ đọng cholesterol màu vàng nhạt nổi lên trên mặt da ở mặt, mí mắt, dái tai, tay… Dấu hiệu Xan thom thường hay gặp khi ứ mật kéo dài, điển hình nhất là trong xơ gan mật tiên phát.
  • Nhịp tim chậm: Do tăng acid mật trong máu. Đôi khi có loạn nhịp tim ngoại thâm thu.

Ngoài các triệu chứng trên, những bệnh nhân vàng da ứ mật có kèm xơ gan, hoặc do một số bệnh lý khác thì cần chú ý một số dấu hiệu sau:

  • Dấu hiệu suy tế bào gan (sao mạch, hồng ban, chảy máu, phù, bệnh não gan).
  • Tăng áp tĩnh mạch cửa (cổ trướng, tuần hoàn bàng hệ cửa chủ, lách to).
  • Gan to (kích thước, mật độ, bề mặt, đau hay không).
  • Túi mật to.
  • Khối u ổ bụng.
  • Chảy máu tiêu hóa…

>> Xem thêm: Vàng da – biểu hiện bệnh ung thư gan

>> Xem thêm: Mất ngủ có thể là triệu chứng hôn mê gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất