Triệu chứng của bệnh viêm gan B

Triệu chứng của bệnh viêm gan B thường không được phát hiện sớm khiến công tác chữa bệnh viêm gan B gặp nhiều khó khăn, tăng nguy cơ xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Những biểu hiện của người mắc bệnh viêm gan B là:

MỆT MỎI

Bệnh nhân viêm gan B thường cảm thấy mệt mỏi, khó tiêu dẫn đến ăn uống không ngon miệng, chán ăn, lười vận động. Cơ thể suy nhược, hoạt động khó khăn hơn, bản thân người bệnh không thể tự mình thực hiện các vấn đề sinh hoạt, hay thấy khó chịu trong người. Triệu chứng này xuất hiện ở hầu hết người bị viêm gan B và tùy vào cơ địa mỗi người và tình trạng bệnh mà biểu hiện mức độ khác nhau.

các triệu chứng của bệnh viêm gan b
Mệt mỏi là một trong những biểu hiện thường gặp nhất ở người bệnh viêm gan B

SỐT

Sốt cũng có thể được xem là dấu hiệu nhận biết viêm gan B, thông thường những người bị bệnh viêm gan B thường sốt nhẹ trong những ngày đầu phát bệnh. Nếu như bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính thì có thể xuất hiện hiện tượng sốt kéo dài, sốt thất thường vào buổi chiều. Việc điều trị viêm gan B mãn tính trong thời điểm này chỉ giúp ngăn chặn sự phát triển của virus, đưa về trạng thái người lành mang bệnh viêm gan B

RỐI LOẠN CHỨC NĂNG TIÊU HÓA

Những người mắc bệnh viêm gan B có thể gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, bởi gan cũng là một cơ quan tham gia quá trình tiêu hóa thức ăn. Bệnh nhân thường không muốn ăn, sợ dầu mỡ, bụng trên khó chịu, hay buồn nôn, nôn và thậm chí bụng trướng rõ. Nguyên nhân là do gan bị tổn thương quá nghiêm trọng, không thể khử hoạt tính của chất độc đến từ đường ruột dẫn đến chứng chất độc hại bên trọng tụ lại ở máu, khiến cho thần kinh cơ hoành và thần kinh phế vị bị kích thích hưng phấn cao làm xuất hiện các triệu chứng trên.

VÀNG DA – TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM GAN B RÕ NHẤT

Đặc trưng của các bệnh về gan đó chính là có thể làm da chuyển màu vàng. Mức độ vàng sẽ đậm dần theo sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mà không hề xuất hiện dấu hiệu vàng da. Cần lưu ý tới các triệu chứng khác để nghĩ đến khả năng bị viêm gan B.

MẮT THÂM QUẦNG

Gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm do viêm gan B hoặc người bị phù gan, mắt sẽ xuất hiện quầng thâm.

MẤT NGỦ

Một số người bệnh có biểu hiện thiếu ngủ, mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, thiếu minh mẫn.

NƯỚC TIỂU VÀNG ĐẬM – TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM GAN B

Nước tiểu màu vàng là triệu chứng của bệnh viêm gan b khá tiêu biểu. Thời gian đầu, nước tiểu có màu vàng nhạt, sau đó dần đậm lên. Virus viêm gan B hủy hoại các tế bào gan, ảnh hưởng đến sự trao đổi bilirubin, lượng bilirubin ngấm vào máu tăng đột biến, thải ra ngoài qua nước tiểu, vì vậy nước tiểu có màu đậm hơn. Bệnh càng nặng, nước tiểu có màu càng sậm và ngược lại.

XUẤT HUYẾT DƯỚI DA

Đây là một triệu chứng của bệnh viêm gan B mãn tính. Da xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu, chảy máu chân răng hoặc chảy máu mũi đây là do cơ chế đông máu của bệnh nhân bị phá hoại. Một số ít bệnh nhân có thể có những triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa như trên như: phân đen, phân có dạng nhựa đường.

xuất huyết dưới da
Người mắc viêm gan B có thể bị chảy máu chân răng, chảy máu mũi

ĐAU BỤNG, ĐAU XƯƠNG KHỚP

Nhiều bệnh nhân cảm thấy đau bụng vùng gan, khu vực gần xương sườn bên phải. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, mức độ đau không giống nhau, khi vận động sẽ cảm thấy đau hơn. Ngoài ra, người bệnh thường bị đau nhức tứ chi, nhức mỏi xương khớp.

Không phải tất cả người bệnh đều xuất hiện những triệu chứng của bệnh viêm gan B trên. Tuy nhiên nếu nhận thấy những dấu hiệu tương tự như trên trong thời gian dài thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám và làm các xét nghiệm cần thiết giúp sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất