Trên 80% ung thư gan là ung thư tế bào gan nguyên phát

Ung thư gan gồm 2 loại là ung thư tế bào gan nguyên phát và ung thư gan di căn trong đó trên 80% các trường hợp mắc ung thư gan đều là ung thư tế bào gan nguyên phát.

>> Xem thêm: Phương pháp Tace để điều trị ung thư gan

>> Xem thêm: Điều trị ung thư gan không cần chiếu xạ

NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI UNG THƯ TẾ BÀO GAN NGUYÊN PHÁT

Ung thư tế bào gan nguyên phát
Ung thư tế bào gan nguyên phát

Theo các bác sĩ thì ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC) bắt đầu xảy ra từ tế bào gan. Nguyên nhân gây ra ung thư tế bào gan nguyên phát chủ yếu là do viêm gan siêu vi mãn tính và xơ gan.

Khi cơ thể người bệnh bị virus viêm gan xâm nhập, đặc biệt là virus viêm gan B và virus viêm gan C thì virus sẽ tấn công và gây ra những tổn thương nhất định trong gan. Nếu người bệnh biết và có biện pháp điều trị bệnh sớm thì có thể không gây ra biến chứng nguy hiểm gì. Song nếu người bệnh không biết thì virus sẽ âm thầm và hủy hoại gan của người bệnh. Dần dần các tế bào gan sẽ chết đi và thay thế bởi các mô xơ gây ra bệnh xơ gan hoặc các khối u ác tính hình thành và gây ra ung thư gan.

Thời gian chuyển từ viêm gan siêu vi hay xơ gan sang ung thư gan nguyên phát thì còn tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người. Nếu người bệnh uống nhiều rượu bia hay có lối sống không lành mạnh thì bệnh sẽ tiến triển nhanh chóng.

Ung thư thường rất ít triệu chứng. Có thể người bệnh thấy người nóng, chán nản, không muốn ăn, ăn gì cũng mệt và hay mất ngủ. Khi thấy biến động ở da như da có màu hanh vàng như rơm phơi nắng (gọi là vàng rơm) thì đã là giai đoạn muộn.

>> Xem thêm: Ung thư gan nguyên phát là gì?

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TẾ BÀO GAN NGUYÊN PHÁT

Phương pháp điều trị ung thư tế bào gan nguyên phát
Phương pháp điều trị ung thư tế bào gan nguyên phát

Phương pháp điều trị cho ung thư tế bào gan nguyên phát áp dụng cho các khối u có đường kính dưới 5cm là tiêm cồn tuyệt đối và axit acetic qua da vào khối u. Cồn và axit sẽ phá hủy các tế bào ung thư. Nhóm kỹ thuật này thường được tiến hành tại khoa chẩn đoán hình ảnh, sử dụng siêu âm dẫn đường cho kim đi trực tiếp vào khối u. Trong trường hợp khối u tái phát có thể tiếp tục điều trị như vậy nhiều lần.

Diệt bằng tia laser hoặc đốt nhiệt sóng cao tần

Phương pháp điều trị ung thư gan tế bào nguyên phát bằng cách dùng tia laser hoặc máy sinh dòng điện để phá hủy các tế bào ung thư. Một chiếc kim được cắm qua da vào trung tâm khối u (bệnh nhân được gây tê tại chỗ). Ánh sáng tia laser hoặc sóng cao tần được truyền qua kim vào khối u, làm nóng tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Hóa trị

Hóa trị liệu pháp là phương pháp điều trị sử dụng các thuốc chống ung thư để diệt tế bào khối u, được áp dụng cho các trường hợp không còn khả năng phẫu thuật cắt u.

Sử dụng thuốc

Thuốc chống ung thư thường được tiêm tĩnh mạch hoặc bơm trực tiếp vào động mạch gan nuôi khối u.

>> Xem thêm: Phương pháp can thiệp sau khi điều trị ung thư gan tái phát

Tùy vào kích thước khối u và tình trạng cụ thể của người bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp với bệnh nhân ung thư tế bào gan nguyên phát. Vì thế, khi không may đã mắc phải căn bệnh này rồi thì người bệnh phải tuyệt đối tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, giữ tinh thần thoải mái và lối sống khoa học để kết quả điều trị đạt được cao nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất