Trẻ sơ sinh bị viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus HBV gây ra. Căn bệnh này tấn công mọi đối tượng, cả người lớn và trẻ em đều có thể bị nhiễm virus viêm gan B. Đặc biệt nguy hiểm là trường hợp trẻ sơ sinh bị virus viêm gan B tấn công, những hậu quả rất xấu có thể xảy ra.

NGUYÊN NHÂN TRẺ SƠ SINH BỊ NHIỄM VIÊM GAN B

Phần lớn các trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm viêm gan B có mẹ mắc viêm gan B, trẻ lây bênh từ mẹ trong quá trình sinh nở. Sản dịch, máu của mẹ lây truyền virus cho trẻ trong khi sinh, hoặc do niêm mạc da của trẻ bị tổn thương. Dù sinh thường hay sinh mổ, người mẹ đều có thể truyền nhiễm bệnh viêm gan B cho con. Người mẹ bị viêm gan B thì nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ có thể lên tới 90-95% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.

Một số ít trường hợp trẻ không lây viêm gan B từ mẹ, mà lây qua đường máu. Virus viêm gan B có thể xâm nhập vào trẻ qua các vật dụng có dính máu của người viêm gan B như các loại dụng cụ y tế có virus mà không được khử trùng kỹ càng.

Hiện nay, cách phòng bệnh viêm gan B tốt nhất cho trẻ sơ sinh là tiêm vaccine phòng tránh viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh (tỷ lệ phòng bệnh lên đến 90%).

Đối với những trẻ được sinh ra từ người mẹ bị nhiễm viêm gan Virus B phải tiêm phòng vaccine viêm gan B và huyết thanh Hepabig sau vài phút khi sinh mới có hi vọng trẻ không nhiễm bệnh.

tiem-ngua-vaccine-phong-viem-gan-b
Trẻ sơ sinh có mẹ mắc viêm gan B phải tiêm phòng vaccine và huyết thanh Hepabig sau vài phút khi sinh để phòng tránh bệnh

SỰ NGUY HIỂM KHI TRẺ SƠ SINH BỊ NHIỄM VIÊM GAN B

Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B bởi sự lây truyền từ người mẹ là một vấn đề nan giải trong công tác chữa bệnh. Số trẻ bị nhiễm virus viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan B cấp tính, chiếm tỷ lệ khoảng từ 5 -7%.

Trẻ sơ sinh bị viêm gan B cấp tính hầu hết không có biểu hiện bệnh rõ ràng.

Viêm gan B cấp tính ở trẻ sơ sinh có thể có một số dấu hiệu như vàng da, nước tiểu vàng, bú kém. Xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu cũng tăng rất cao. Các biểu hiện này rất dễ bị bỏ qua vì trẻ thường ở trong phòng thiếu ánh sáng và nhất là khi quan sát dưới ánh sáng đèn rất khó đánh giá hoặc có phát hiện được thì đôi khi có thể nhầm với trẻ vàng da sinh lý nên không đưa trẻ đi khám bệnh ngay.

Trẻ sơ sinh lây viêm gan B từ người mẹ có nguy cơ phát triển thành viêm gan mãn tính (tỷ lệ tới 50%) và có các biến chứng nguy hiểm lúc trưởng thành.

Các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã khuyến cáo các cặp vợ chồng trước khi có ý định có con nên tiến hành kiểm tra làm các xét nghiệm cần thiết, đảm bảo cả hai không mắc bệnh virus viêm gan B, ngoài ra trong quá trình mang thai, người mẹ cũng nên có lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ. Trẻ sinh ra nên được tiêm phòng đầy đủ. Hiểu và thực hiện đúng những điều này là góp phần bảo vệ thế hệ con cháu cũng như cộng đồng xung quanh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất