Tìm hiểu về chứng hoàng đản trong xơ gan

Bệnh xơ gan được coi là giai đoạn cuối của nhiều bệnh lý về gan mật như viêm gan virus, gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu… Khi mắc xơ gan tức là tình trạng tổn thương của gan đã xấu đi rất nhiều, vì thế người bệnh có thể xuất hiện nhiều triệu chứng hơn.

Hoàng đản là triệu chứng chung của nhiều bệnh lý về gan, trong đó có xơ gan. Hoàng đản thể hiện chức năng đào thải của gan đang suy giảm dần và cảnh báo những dấu hiệu xấu của bệnh gan.

THẾ NÀO LÀ HOÀNG ĐẢN?

Hoàng đản là tình trạng bilirubin trong máu không đào thải được ra ngoài và tích tụ lại trong cơ thể. Đây thường là triệu chứng đặc hiệu cho thấy một bệnh lý nào đó ở hệ thống gan mật. Tuy nhiên, cũng không loại trừ một số nguyên nhân khác cũng gây hoàng đản.

Hoàng đản thường thấy đầu tiên ở vùng củng mạc, niêm mạc, sau đó tới da toàn thân. Ở những người bị hoàng đản, da thường vàng ít hoặc vàng nhiều và thường kết hợp với sạm bẩn. Ngoài ra, còn có thể vàng ở các niêm mạc, như niêm mạc mắt, mồm và lưỡi. Cũng có một số người bệnh đi tiểu thấy nước tiểu vàng như nước chè đặc.

vang-da-la-bieu-hien-benh-gan
Hoàng đản là tình trạng bilirubin trong máu không đào thải được ra ngoài và tích tụ lại trong cơ thể

HOÀNG ĐẢN TRONG BỆNH XƠ GAN

Ở bệnh nhân xơ gan, hoàng đản thường không xuất hiện trong những giai đoạn đầu mà thường ở những giai đoạn muộn, khi người bệnh tiến hành điều trị xơ gan không khoa học và chức năng gan đã suy giảm, khiến gan không thể bài tiết đương lượng bilirubin ra ngoài.

Theo các bác sĩ phòng khám Gan Kim Mã, người bệnh xơ gan khi xuất hiện hoàng đản cần được điều trị ngay.

Bên cạnh đó nhiều khi vàng da có thể xảy ra nhưng không phải do bệnh gan, mà có thể là vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh, vàng da do ăn nhiều thức ăn có sắc tố vàng như nước cam, đu đủ… Trong những trường hợp này bilirubin trong máu không tăng. Vì thế, khi xuất hiện vàng da cần đi khám để xác định được nguyên nhân chính xác rồi mới tiến hành điều trị.

XUẤT HIỆN HOÀNG ĐẢN KHI XƠ GAN CẦN LÀM GÌ?

Theo các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã, khi bệnh nhân thấy mình xuất hiện những dấu hiệu của hoàng đản như vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng… mà không phải do những nguyên nhân phi bệnh lý thì cần đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân, từ đó có phương án điều trị kịp thời và phù hợp với bệnh tình. Không nên tự ý điều trị bằng những loại thuốc được quảng cáo vô tội vạ mà để lỡ mất thời gian điều trị thích hợp nhất. Những bệnh lý về gan, mật đặc biệt là xơ gan, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể biến chứng thành ung thư gan. Vì thế, bệnh nhân cần đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu nhỏ trên cơ thể mình để khống chế bệnh một cách kịp thời.

Xơ gan là một bệnh vô cùng nguy hiểm và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Điều trị xơ gan sớm là biện pháp duy nhất để khống chế sự phát triển của bệnh. Nếu điều trị từ giai đoạn còn bù thì người bệnh có tỉ lệ thành công tương đối cao. Còn khi bệnh đã đến giai đoạn mất bù thì mọi biện pháp điều trị đều không thể chữa khỏi bệnh, mà chỉ có thể duy trì sự sống ngắn ngủi cho bệnh nhân. Do đó chúng ta không nên coi thường căn bệnh này mà nên tranh thủ điều trị khi còn có thể!

>> Xem thêm: Những nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất