Tiểu đường và béo phì dễ mắc bệnh ung thư gan

Ở những người trung tuổi thì khả năng mắc bệnh ung thư gan do virus viêm gan B càng cao, tuy nhiên, còn có nhiều nguyên nhân khác gây ra bệnh ung thư gan mà có thể nhiều bệnh nhân còn chưa biết.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư gan?
Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư gan?

Cho đến nay người ta đã thống kê được những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thu gan, đó là những nguyên nhân sau: nbệnh nhân mắc bệnh ung thư gan do virus viêm gan B, bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan do virus viêm gan C, bệnh nhân uống nhiều rượu, bệnh nhân bị béo phì và mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan do virus viêm gan B. Các nhà khoa học cho biết bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B mãn tính thì hầu hết 70% số bệnh nhân này có thể mắc bệnh ung thư gan. Viêm gan B là một bệnh có thể lây nhiễm và lây nhiễm nhiều nhất là qua đường tình dục và lây nhiễm qua đường máu cho nên số lượng bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B hàng năm tăng lên liên tục, ở châu Á và những nước châu Phi hiện nay đang là những nước có số lượng bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B cao nhất.

Ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính thì khả năng bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan cao gấp 200 lần ở những bệnh nhân bình thường.

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan do béo phì và bệnh tiểu đường. Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2, 3 thì khả năng mắc bệnh ung thư gan là rất cao, ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn 3 lần so với bình thường.

Béo phì dễ dẫn đến bệnh ung thư gan
Béo phì dễ dẫn đến bệnh ung thư gan

Bệnh nhân mắc bệnh béo phì làm cho lượng mỡ tích tụ nhiều trong máu, tình trạng này xảy ra lâu ngày có thể khiến cho bệnh nhân mắc bệnh xơ gan hoặc ung thư gan. Hầu hết ơ hai bệnh nhân này thì đều lười vận động, cơ thể kém miễn dịch.

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan vì rượu. Nếu bệnh nhân bị nghiện rượu thì khả năng bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan sẽ cao hơn những người bình thường 100 lần. Nếu chỉ cần bệnh nhân nghiện rượu kéo dài thì khả năng bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan là rất cao và những bệnh nhân này cũng bị rút ngắn tuổi thọ xuống 10 năm so với những bệnh nhân khác.

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan do viêm gan C. Nếu bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C trong khoảng 30 năm thì bệnh sẽ tiến triển thành bệnh ung thư gan, tuy nhiên, bệnh nhân lại thường bị bệnh xơ gan trog khoảng 10 năm thì bệnh sẽ tiến triển thành ung thư gan. Có nhiều bệnh nhân mắc bệnh xơ gan trong hoặc là trước khi mắc bệnh viêm gan C.

Ở những bệnh nhân mắc bệnh HIV thì khả năng bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C là rất cao, nhiều bệnh nhân có thể tử vong vì mắc bệnh viêm gan C biến chứng thành ung thư gan chứ không phải do bệnh nhân chết vì HIV.

>> Tìm hiểu thêm một số nguyên nhân gây bệnh ung thư gan để có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Thực tế cũng chỉ ra rằng bệnh nhân mắc các bệnh lý về gan thì còn mắc nhiều bệnh khác do gan và chức năng gan bị suy giảm. Để phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời bệnh nhân nên đi khám sức khỏe định kỳ từ 3 đến 6 tháng 1 lần đây cũng là một biện pháp giúp cho bệnh nhân khống chế được sự phát triển của bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất