Thuốc lá gây tàn phá và dẫn đến ung thư gan

Bệnh ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm vì bệnh có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh nếu như không được kiểm soát diễn biến bệnh tốt. Đây là căn bệnh nguy hiểm, chính vì thế người bệnh cần cảnh giác và tiến hành điều trị bệnh theo đúng hướng của bác sĩ chuyên khoa.

THUỐC LÁ GÂY RA UNG THƯ GAN NHƯ THẾ NÀO?

Bên cạnh các nguyên nhân như nhiễm virus viêm gan, uống rượu nhiều, tiếp xúc với độc tố… hút thuốc lá cũng tiềm ẩn mối nguy ung thư gan và đây là nguyên nhân khiến nhiều người chủ quan. Nhiều người nhầm tưởng độc tố trong thuốc lá chỉ tấn công sức khỏe lá phổi, gây ra các vấn đề về tim mạch. Thực tế, những chất độc trong khói thuốc còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan.

Cho đến nay, cơ chế gây ung thư gan từ khói thuốc vẫn chưa được xác định rõ, chi tiết song thực tế chứng minh lượng thuốc hút càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao và khả năng dẫn đến ung thư gan càng cao ở những bệnh nhân mắc bệnh về gan hút thuốc lá. Rất có thể khi hút, hơn 60 hóa chất trong khói thuốc được lọc qua gan, gây viêm gan mãn tính khiến gan bị viêm, hình thành các vết sẹo trên gan. Từ đó, làm tăng nguy cơ viêm gan B, C, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Thuốc lá là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan
Thuốc lá là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan

Ngoài việc làm gia tăng vết sẹo trên gan, N – nitrosodiethylamine chứa nhiều trong thuốc lá cũng từng được chứng minh là yếu tố gây nên các khối u ở gan.

Đặc biệt, thành phần asen thường thấy trong thuốc lá cũng góp phần không nhỏ trong việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đối với người có tiền sử mắc bệnh gan thì mối nguy sức khỏe này diễn ra nhanh hơn nếu khổ chủ duy trì thói quen hút thuốc, lạm dụng đồ uống có cồn. Nguyên nhân là những người mắc bệnh này thường có sức đề kháng thấp. Từ đó, các độc tố trong rượu, thuốc lá sẽ có cơ hội tấn công, làm tổn thương gan mạnh mẽ.

Dù ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm nhưng chúng ta có thể phòng bệnh ung thư gan. Việcầu tiên, bạn cần thực hiện tốt biện pháp phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi bởi đây là yếu tố hàng đầu gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Đối với bệnh viêm gan b, người bệnh nên thực hiện đầy đủ các mũi tiêm phòng vaccine. Với viêm gan C hiện chưa có vaccine phòng ngừa, cách duy nhất để phòng ngừa là hạn chế các con đường lây truyền.

Bên cạnh đó, các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã cần thực hiện lối sống khoa học, không hút thuốc lá, rượu và các chất kích thích. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp phát hiện bệnh sớm, từ đó có phương án điều trị kịp thời.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất