Thuốc giảm cân có thể gây ra viêm gan

Hiện nay có nhiều người khi thân hình quá mập, thùa cân hoặc lên cân nhiều nhưng ở độ tuổi còn trẻ nên thường sử dụng các loại thuốc giảm cân, nhiều bệnh nhân lạm dụng thuốc hoặc sử dụng thuốc giảm cân quá lâu có thể dẫn đến các biến chứng về gan như viêm gan.

THUỐC GIẢM CÂN CÓ THỂ GÂY VIÊM GAN

Thuốc giảm cân đôi khi được quảng cáo không gây ra tác dụng phụ đối với sức khoẻ, tuy nhiên, trên thực tế thì không phải là như vậy, chỉ là thuốc có ảnh hưởng bệnh âm thầm nên người bệnh không thể nhận biết.

Những người dùng thực phẩm bổ sung để giảm cân hoặc tạo cơ bắp dễ bị viêm gan cấp tính và suy gan. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) vừa cảnh báo.

Các chuyên gia CDC đã phân tích những trường hợp viêm gan cấp tính trầm trọng và suy gan tối cấp được báo cáo từ Cơ quan Y tế bang Hawaii. 52 trường hợp được ghi nhận, trong đó 29 người bị bệnh nặng (48% nam, 52% nữ, tuổi 16-66).

Thuốc giảm cân gây bệnh viêm gan
Thuốc giảm cân gây bệnh viêm gan

Triệu chứng thường gặp nhất là biếng ăn, phân nhạt màu, nước tiểu sẫm, vàng da. Sinh thiết gan mười ca phát hiện bảy ca bị tổn thương viêm gan mô học do thuốc/ độc tố, hoại tử tế bào gan và ứ mật. Bảy bệnh nhân nhập viện từ 1-7 ngày, một bệnh nhân tử vong, hai người ghép gan.

CDC khuyên những người dùng các thực phẩm bổ sung để giảm cân và tạo cơ bắp nên thận trọng, có sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế để nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc và hạn chế được những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho sức khỏe người bệnh.

Chính vì thế  các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã khuyên người bệnh cần tiến hành giảm cân khoa học để hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cũng như sự hoạt động của gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất