Thói quen sinh hoạt nào có thể dẫn đến ung thư gan?

Thói quen sinh hoạt của một người đã bắt đầu hình thành ngay từ khi còn nhỏ, do đó nếu muốn thay đổi thói quen sinh hoạt vốn có của bệnh nhân mắc ung thư gan quả thực là một điều rất khó. Các chuyên gia cho rằng, cho dù có khó khăn đến vậy thì bệnh nhân mắc ung thu gan vẫn nên thay đổi những thói quen xấu của mình, như vậy bệnh ung thư gan sẽ có thể cải thiện dần dần, nếu không sẽ rất dễ phát triển sang giai đoạn cuối.

Thói quen xấu có thể gây bệnh ung thư gan
Thói quen xấu có thể gây bệnh ung thư gan

THÓI QUEN SINH HOẠT NÀO CÓ THỂ GÂY UNG THƯ GAN

Một điều tra đối với các cộng đồng trong xã hội cho thấy, cùng với áp lực cuộc sống trở nên lớn dần của con người, thì tỉ lệ người dân lao động trí thức trong tầm tuổi trung niên bị béo phì do làm việc quá mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, thường xuyên thức đêm cũng đang tăng cao dần mỗi năm.

  • Các chuyên gia bệnh gan cho rằng, bệnh viêm gan và các thói quen sinh hoạt không lành mạnh như nghiện rượu, lao động quá sức rất dễ khiến cơ thể mắc phải bệnh ung thư gan. Gan là cơ quan nhạy cảm và yếu ớt nhất trong cơ thể người, mệt mỏi, thức đêm, nghiện rượu đều sẽ gây ra tổn thương cho gan. Nếu không nghỉ ngơi đầy đủ, ví dụ như thức trắng một đêm thì ngày hôm sau chỉ số xét nghiệm chức năng gan chắc chắn có sự bất thường. Sự nguy hại do thức đêm lâu ngày sẽ chuyển biến thành tổn thương gan mãn tính, rất dễ dẫn đến ung thư gan.
  • Nghiện rượu: Còn về mặt thói quen ăn uống, trước tiên nghiện rượu là hung thủ đầu tiên gây tổn thương lá gan. Đó là vì sau khi chất cồn trong rượu đi vào cơ thể chủ yếu sẽ tiến hành phân giải và trao đổi chất trong gan, độc tính của cồn đối với tế bào gan gây trở ngại cho sự phân giải và trao đổi chất của tế bào gan đối với acid béo, dẫn đến chất béo tích tụ lại trong gan và tạo nên gan nhiễm mỡ. Càng uống nhiều rượu thì gan nhiễm mỡ càng nghiêm trọng, còn có thể làm cho gan bị xơ hóa và dẫn đến xơ gan.
  • Ăn thực phẩm ẩm mốc: đậu phộng, ngô đã mốc và quẩy được chiên bởi dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần cũng có thể làm cho tỉ lệ phát sinh ung thư gan tăng từ 33-66%.
Ăn thực phẩm ẩm mốc có thể gây ung thư gan
Ăn thực phẩm ẩm mốc có thể gây ung thư gan
  • Ngoài ra, người lao động trí thức làm việc căng thẳng, áp lực tinh thần lớn, và trong trạng thái không khỏe mạnh lâu dài gây ra khả năng miễn dịch kém đi cũng dễ mắc phải ung thu gan.
  •  Mắc viêm gan virus: Do hơn 70% trong số người mắc ung thư gan đều là viêm gan do virus gây ra và chuyển biến thành mãn tính, nên muốn ngăn ngừa bệnh ung thư gan trước tiên phải ngăn ngừa viêm gan mãn tính, tránh tiếp nhận máu và tiêm không cần thiết.

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ

 Do người mắc bệnh ung thu gan cần nằm trên giường nghỉ ngơi nên việc bổ trợ chữa trị ung thư gan thông qua hình thức vận động là một cách làm không hề thiết thực. Nhưng người mắc bệnh ung thư gan bình thường cũng có thể ra ngoài đi lại, khởi động cơ thể, điều này cũng có lợi cho việc hồi phục, cho dù ung thư gan đã phát triển đến giai đoạn cuối thì người bệnh cũng phải để cho lòng mình thảnh thơi, nhẹ nhàng.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất