Thói quen ăn uống khiến người Việt dễ mắc gan nhiễm mỡ

Các bệnh về gan nói chung và gan nhiễm mỡ nói riêng thường được gọi là “sát thủ thầm lặng” bởi diễn biến chậm và biểu hiện mờ nhạt của nó khiến nhiều người bệnh không hề phát hiện mình mang bệnh mà vẫn sinh hoạt làm việc bình thường, thậm chí vô tình tác động khiến bệnh tiến triển nhanh hơn. Đến khi những tổn thương ở gan trở nên trầm trọng, các biến chứng nguy hiểm xảy ra thì mới phát hiện mình mắc bệnh, lúc này việc điều trị gan nhiễm mỡ là rất khó khăn.

Mỗi năm, số người mắc gan nhiễm mỡ lại tăng cao. Căn nguyên chính đều do thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống thiếu lành mạnh của nhiều gia đình người Việt.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

SỬ DỤNG NHIỀU RƯỢU, BIA, CHẤT KÍCH KÍCH

Theo thống kê, Việt Nam nằm trong nhóm những nước thuộc tốp đầu về lượng rượu bia tiêu thụ mỗi năm. 90% những người thường xuyên sử dụng rượu bia có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

Các thành phần trong bia rượu làm giảm khả năng chuyển hóa, phân giải mỡ của gan, dẫn đến tình trạng mỡ tồn đọng và thoái hóa tại gan, gây bệnh gan nhiễm mỡ.

UỐNG NHIỀU NƯỚC NGỌT, ĐỒ UỐNG CÓ GA

Nước ngọt có ga là đồ uống phổ biến có trong các gia đình Việt Nam. Sử dụng nhiều loại nước này không tốt cho sức khỏe, có thể dẫn tới nhiều chứng bệnh như mỡ máu, béo phì, tiểu đường và cả gan nhiễm mỡ,…

Đối tượng sử dụng nước ngọt có ga thường là thanh thiếu niên, chính điều này làm cho đối tượng mắc gan nhiễm mỡ ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

nuoc-ngot-gay-gan-nhiem-mo
Sử dụng đồ uống có ga không tốt cho sức khỏe, có thể dẫn tới béo phì, tiểu đường và cả gan nhiễm mỡ,…

ĂN NHIỀU THỨC ĂN NHANH

Không thể phủ nhận sự tiện lợi cũng như hương vị dễ ăn của đồ ăn nhanh. Tuy nhiên loại thực phẩm này chính là nguyên nhân làm tăng nhanh chóng lượng cholesterol, triglyceride trong cơ thể, dễ gây bệnh gan nhiễm mỡ.

ĂN NHIỀU TINH BỘT

Người Việt Nam thường có xu hướng ăn nhiều tinh bột. Lượng tinh bột này có trong cơm, bún, phở, bánh, ngô, khoai,… mà hàng ngày chúng ta thường sử dụng.

Đối với những bữa ăn quá dư thừa tinh bột, khi nạp vào cơ thể không được sử dụng hết sẽ là nguyên nhân gây tăng triglycerid – mỡ trung tính, có thể làm tăng nguy cơ béo phì cũng như các bệnh tiểu đường, mỡ máu, gan nhiễm mỡ,…

ĂN NHIỀU ĐỒ CHIÊN XÀO

Đồ chiên xào thường được ưa thích và xuất hiện nhiều trong các bữa cơm. Tuy nhiên ăn quá nhiều món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ lại có thể gây nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Trên đây là một số thói quen ăn uống mà người Việt thường mắc phải, vô tình làm tăng cao khả năng mắc gan nhiễm mỡ cho bản thân cũng như những người trong gia đình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp độc giả thay đổi và xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp hơn, bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất