Cách chữa gan nhiễm mỡ độ 1

HỎI: Cách chữa gan nhiễm mỡ độ 1

Chào bác sĩ! Mới đây tôi đi khám định kỳ sức khỏe tổng quát ở bệnh viện và được các bác sĩ chẩn đoán là đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 1, vậy xin hỏi bác sĩ thế nào là gan nhiễm mỡ độ 1? Giai đoạn này đã nguy hiểm chưa và cách chữa gan nhiễm mỡ  như thế nào? Mong nhận được câu trả lời sớm từ phía bác sĩ để tôi có hướng khắc phục.

(Trần Nhật Quang – Hà Nội)

TRẢ LỜI

Chào bạn! Để có thể giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn  những thông tin cần thiết như sau:

Thế nào là bệnh gan nhiễm mỡ độ 1?

Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng thường xuất hiện do lượng chất béo ở trong gan bị tích tụ nhiều và vượt quá 5% so với trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ so với các bệnh lý gan mãn tính khác như viêm gan virus mãn tính, xơ gan… thì không nguy hiểm bằng. Bệnh thường được chia ra làm 3 mức độ rõ rệt sau đây:

  • Gan nhiễm mỡ độ 1: đây là mức độ nhẹ nhất của bệnh gan nhiễm mỡ, khi siêu âm thường thấy độ hồi âm ở trong nhu mô gan có xu hướng gia tăng nhẹ. Tuy nhiên, khi xét về mức độ thì vẫn chưa đáng kể, bác sĩ vẫn có thể xác định được đường bờ và cơ hoành của những tĩnh mạch bên trong gan. Cách chữa gan nhiễm mỡ độ 1 cùng vì thế mà không quá phức tạp
cách chữa gan nhiễm mỡ độ 1
Độ 1 là mức độ nhẹ nhất của bệnh gan nhiễm mỡ
  • Gan nhiễm mỡ độ 2: khi siêu âm thấy độ hồi âm lan tỏa của nhu mô gan có xu hướng gia tăng. Lúc này việc xác định được đường bờ và cơ hoành của những tĩnh mạch bên trong gan sẽ trở nên khó khăn hơn.
  • Gan nhiễm mỡ độ 3: khi siêu âm thấy độ hồi âm lan tỏa của nhu mô gan đã gia tăng vô cùng rõ ràng, khi đó mức độ hút âm sẽ tăng mạnh mẽ đến mức khó có thể xác định được đường bờ và cơ hoành của những tĩnh mạch bên trong gan.

Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm là bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 của bạn vẫn tương đối nhẹ và chưa gây một ảnh hưởng nguy hiểm nào tới sức khỏe.

Cách chữa gan nhiễm mỡ độ 1

Trường hợp gan nhiễm mỡ của bạn chưa cần thiết phải đến bệnh viện để điều trị một cách chuyên sâu, do vẫn còn rất nhẹ và có thể tự cải thiện được. Đặc biệt giai đoạn này bệnh có thể áp dụng cách chữa gan nhiễm mỡ độ 1 được dứt điểm mà thậm chí không cần phải sử dụng tới những loại thuốc tây mà chỉ cần người bệnh tự điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và dùng thêm một số loại thảo dược thiên nhiên tốt cho bệnh gan nhiễm mỡ là có thể đẩy lui bệnh hoàn toàn.

Bạn cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế tối đa những thực phẩm chiên xào, đồ ăn nhanh, hạn chế việc sử dụng các loại nội tạng động vật và lòng đỏ trứng, không sử dụng rượu bia. Nên bổ sung nhiều những loại rau củ quả và các loại đậu trong chế độ ăn hàng ngày.

Ngoài ra, bạn cần tăng cường việc luyện tập thể dục thể thao để đốt bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể cũng như trong gan. Ngoài ra, việc luyện tập đều đặn cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để chống lại bệnh tật cũng như giúp gan hoạt động tốt hơn.

Khi muốn sử dụng một số loại thuốc bổ gan hay loại thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ chữa gan nhiễm mỡ độ 1 như cây kế sữa, nhân trần… bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để việc sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất và tránh gây ra những tổn thương không đáng có từ việc sử dụng sai cách.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất