Phân loại tế bào gốc

Phân loại tế bào gốc theo nhiều cách khác nhau, nhưng phổ biến chúng sẽ được phân loại theo nguồn gốc và tiềm năng biệt hoá

>> Xem thêm: Điều trị tận gốc bệnh ung thư bằng liệu pháp miễn dịch tế bào

>> Xem thêm: Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư bằng miễn dịch tế bào

Tế bào gốc (TBG) là các tế bào chưa biệt hóa, có thể tự tái tạo và phân chia nhiều lần. TBG có thể biệt hóa thành các tế bào có chức năng chuyên biệt như tế bào gốc cơ tim, tế bào gốc tuyến tụy, tế bào gốc da, tế bào gốc máu, tế bào gốc thần kinh,.…

Bác sĩ tư vấn cách phân loại tế bào gốc
Bác sĩ tư vấn cách phân loại tế bào gốc

PHÂN LOẠI TẾ BÀO GỐC

Tế bào gốc là những tế bào tiền thân, có khả năng tự tăng sinh, biệt hóa thành nhiều loại tế bào, các mô, các cơ quan khác nhau của cơ thể. Khi trưởng thành sẽ thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của các mô, cơ quan khác nhau của cơ thể. Ưu điểm của tế bào gốc chính là việc khắc phục những tế bào bị tổn thương nên có nhiều ứng dụng tiến bộ.

Phân loại tế bào gốc sẽ được phân chia thành mức độ biệt hóa là bốn loại chính như:

Tế bào gốc toàn năng

Là những tế bào chưa biệt hóa có khả năng biệt hóa thành tất cả các loại dòng tế bào khác nhau trong cơ thể từ một tế bào ban đầu. Tế bào toàn năng có khả năng phát triển thành thai nhi, hay cơ thể hoàn chỉnh.

Tế bào gốc vạn năng

Là những tế bào chưa biệt hóa có khả năng biệt hóa thành tất cả các tế bào của cơ thể có nguồn gốc từ ba lá mầm phôi: lá trong, lá giữa và lá ngoài. Ba lá mầm phôi này là nguồn gốc của tất cả các loại tế bào chuyên biệt khác nhau trong cơ thể.

Phân loại tế bào gốc được chia thành nguồn gốc và tiềm năng biệt hoá
Phân loại tế bào gốc được chia thành nguồn gốc và tiềm năng biệt hoá

Tế bào gốc đa năng

Là những tế bào có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào của cơ thể từ một tế bào ban đầu. Các tế bào được tạo thành nằm trong một hệ tế bào có liên quan mật thiết. Ví dụ chỉ tạo nên các tế bào máu (bao gồm hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu lympho…), hoặc chỉ tạo nên các tế bào của hệ thống thần kinh.

Tế bào gốc đơn năng

Là tế bào đã biệt hóa, định hướng đơn dòng hay tế bào đầu dòng (progenitor cells), là những tế bào gốc chỉ có khả năng biệt hóa theo một dòng.

Công nghệ tế bào gốc ra đời có nhiều ứng dụng mới và tiến bộ có thể giúp chúng ta điều trị hiệu quả một số bệnh mãn tính, tế bào gốc là một thành tựu lớn của nhân loại, mở ra các tiềm năng ứng dụng to lớn trong tương lai của công nghệ sinh học vào nhiều lĩnh vực y sinh học khác nhau.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về tế bào gốc

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan C bằng tế bào tua

Trên đây là kiến thức về phân loại tế bào gốc. Hi vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp các bạn hiểu hơn về những ưu điểm cũng như cách phân loại tế bào gốc.  

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất