Tất tần tật về viêm gan E

Viêm gan E là một loại viêm gan virus, bệnh không phổ biến như viêm gan B, viêm gan C. Vậy cần biết gì về căn bệnh này.

NGUYÊN NHÂN BỆNH VIÊM GAN E

Viêm gan virus E là một bệnh lây nhiễm qua thức ăn, nước uống và có liên quan mật thiết tới môi trường sống xung quanh chúng ta, đặc biệt là trong mùa mưa lũ. Tuy vậy, tỉ lệ mắc bệnh viêm gan E chỉ chiếm dưới 10%, tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là bệnh dễ dàng trở thành ác tính, có tỷ lệ tử vong khoảng 4%.

ĐẶC ĐIỂM CỦA BỆNH VIÊM GAN E

Bệnh viêm gan E có thể gặp ở bất cứ nước nào trên thế giới, nhưng tỷ lệ mắc cao nhất là ở các nước thuộc vùng nhiệt đới, đặc biệt là những nước có vệ sinh môi trường kém, mưa lũ thường hay xảy ra.

viem-gan-E
Viêm gan E xuất hiện theo chu kỳ, khoảng từ 5 – 10 năm, khi đã hoặc đang xảy ra mưa lũ

Bệnh xuất hiện theo chu kỳ, khoảng từ 5 – 10 năm, khi đã hoặc đang xảy ra mưa lũ. Nguyên nhân là do virus viêm gan E có trong phân, rác, nước thải, khi mưa lũ về sẽ làm tràn ngập các vùng đất bẩn có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, trong đó có virus viêm A, E. Từ nước này, virus sẽ bám vào thức ăn như rau, thực phẩm, nước uống. Khi con người ăn, uống phải loại thức ăn, nước uống đó sẽ bị mắc viêm gan E.

Virus viêm gan E sống rất kém khi ra môi trường bên ngoài, vì thế chỉ cần đun sôi nước trong 1 – 2 phút là có thể tiêu diệt được chúng. Đây là một đặc điểm rất thuận lợi cho công tác phòng bệnh.

Virus viêm gan E rất hiếm khi lây qua đường máu và đường tình dục.

>> Xem thêm: Viêm gan E- Căn bệnh dễ lây lan.

TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN E

Viêm gan E có thời gian ủ bệnh khá dài, từ vài tuần đến vài tháng sau khi virus xâm nhập vào trong cơ thể.

  • Thời kỳ khởi phát: Bệnh nhân bị sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi toàn thân, dễ bị nhầm với bệnh cảm cúm.
  • Thời kỳ toàn phát: Bệnh nhân có thể vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm màu, phân bạc màu hoặc trắng như phân cò. Sau đó có thể có rối loạn tiêu hóa như đau bụng lâm râm, buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy…

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN E NHƯ THẾ NÀO?

Tỷ lệ bệnh nhân viêm gan E tự khỏi và không cần bất cứ biện pháp điều trị nào là khoảng 90%. Bệnh nhân khi mắc bệnh cần nghỉ ngơi tuyệt đối, không được uống rượu bia, bồi bổ cơ thể.

Khi bệnh không tự khỏi, người bệnh cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự điều trị.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH VIÊM GAN E

Bệnh viêm gan E có liên quan mật thiết với vệ sinh môi trường đặc biệt là sau lũ lụt. Bệnh viêm gan E hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh.

Do vậy cần vệ sinh môi trường thật tốt, nhất là trước, trong và sau mưa lũ; có biện pháp quản lý và chất thải tốt. Sau mưa lũ cần tu sửa lại các hố xí, không để phân vương vãi, đặc biệt là ở các huyện miền núi, các vùng triền sông hay có lũ lụt xảy ra.

Xử lý nguồn nước có vai trò đặc biệt quan trọng, do nguồn nước là ổ chứa vi sinh vật gây bệnh, trong đó có các loại virus viêm gan A, E. Vì vậy cần tháo rửa bể nước định kỳ và sau lũ lụt. Các nguồn nước ứ đọng như ao, hồ, cống rãnh cần được khơi thông. Cần có biện pháp khử khuẩn nguồn nước đúng phương pháp.

Không nên rửa rau, thực phẩm ở các sông, suối, ao, hồ không hợp vệ sinh. Tuyệt đối không ăn rau sống, uống nước chưa đun sôi, kể cả nước đá mà nguồn nước dùng chưa tiệt khuẩn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất