Tại sao bệnh ung thư gan lại khó phát hiện?

Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ tư ở cả nam và nữ. Ung thư gan chủ yếu xảy ra ở người trong độ tuổi từ 50-60. Thông thường nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 7 đến 8 lần so với phụ nữ.

TẠI SAO BỆNH UNG THƯ GAN LẠI KHÓ PHÁT HIỆN

Mỗi năm cả nước có trung bình hơn 10.000 trường hợp phát hiện ung thư gan, trong đó hơn 80% được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển. Thông thường từ khi phát hiện bệnh, bệnh nhân chỉ có thể sống được thêm từ 1-6 tháng.

Nguyên nhân của tình trạng này là do bệnh ung thư gan không xuất hiện bất cứ triệu chứng đặc trưng nào nên người bệnh không biết. Chỉ đến khi bệnh tình đã quá nặng, các triệu chứng biểu hiện rõ ràng hơn người bệnh mới biết thì lúc này đã quá muộn.

Có rất nhiều bệnh nhân đã bất ngờ và sốc nặng khi biết mình bị ung thư gan bởi trước đó họ hoàn toàn khỏe mạnh và không có bất cứ triệu chứng gì bất thường trong cơ thể. Một số người cảm thấy hơi mệt mỏi, chán ăn và sụt cân… rất ít trường hợp thấy vàng da, vàng mắt. Vì thế, khi các triệu chứng này rõ ràng hơn người bệnh mới đi khám thì phần lớn các trường hợp đều đã ở giai đoạn muộn.

Virus viêm gan B và C dễ dẫn đến ung thư gan
Virus viêm gan B và C dễ dẫn đến ung thư gan

Ở bệnh ung thư gan, với những khối u nhỏ, nằm ở vị trí khó phát hiện, bệnh nhân thường không có triệu chứng, cho đến khi khối u phát triển to làm căng màng bao gan thì mới thấy đau. Lúc ấy u có thể đã lan đến các bộ phận khác, làm tắc nghẽn ống mật khiến bệnh nhân đau bụng, ăn uống kém, mệt mỏi, sút cân, vàng da, phù nề…

Tuy nhiên lúc này đã quá muộn để người bệnh chữa trị bởi mọi biện pháp chỉ có thể kéo dài sự sống cho người bệnh ngày nào tốt ngày đó chứ không thể chữa khỏi cho người bệnh được.

Khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp chúng ta có thể phát hiện sớm bệnh ung thư gan để từ đó có sự can thiệp kịp thời, phù hợp. Đối với những người có tiền sử mắc các bệnh về gan như viêm gan B, viêm gan C… thì càng cần phải chú ý bởi đây là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao. Ở những người này cần phải điều trị triệt để bệnh viêm gan, tránh để bệnh tình quá nặng mà gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất