Sự nguy hiểm của bệnh ung thư gan nguyên phát

Ung thư gan nguyên phát là một bệnh thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tỷ lệ mắc ung thư gan ở nước ta rất cao. Hầu hết bệnh nhân ung thư gan sống thêm chỉ khoảng từ 6 tháng đến 1 nǎm tính từ khi phát bệnh, đa số bệnh nhân đều đến với thầy thuốc ở giai đoạn muộn…Vậy ung thư gan nguyên phát là gì và sự nguy hiểm của căn bệnh này như thế nào?

gan-bi-ung-thu-nguyen-phat
Bệnh ung thư gan

Theo các bác sĩ của Phòng khám Chuyên Gan Kim Mã, ung thư gan nguyên phát là ung thư xuất phát từ tế bào gan. Viêm gan do siêu vi mạn tính và xơ gan là các yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ GAN

Ở thời kỳ đầu đa số bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng gì, thường bệnh được phát hiện qua siêu âm định kỳ hoặc xét nghiệm AFP tăng cao.
Khi khối u lớn dần, có thể thấy một hay nhiều triệu chứng dưới đây: mệt mỏi, sụt cân, gầy sút nhanh; đau âm ỉ, cảm giác tức nặng khó chịu vùng hạ sườn phải; chán ăn, ăn chậm tiêu; sốt; vàng da; cổ chướng; có thể bệnh nhân tự sờ thấy khối u ở vùng hạ sườn phải…

Khi thăm khám, bác sỹ chuyên khoa sẽ xác định bản chất khối u cùng với việc đánh giá toàn trạng cơ thể bệnh nhân để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ GAN

  • Bệnh gan do virus

Viêm gan do virus viêm gan B và C là những yếu tố đầu tiên dẫn đến ung thư gan nguyên phát. Ở những bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B hoặc C mạn tính và ung thư gan, vật liệu di truyền của virus viêm gan B thường được tìm thấy trong vật liệu di truyền của các tế bào ung thư. Vật liệu di truyền virus viêm gan B, C này có thể phá vỡ các vật liệu di truyền trong các tế bào gan bình thường, gây ra tổn thương cho các tế bào gan, sau đó dần sẽ phát triển thành ung thư gan.

  • Độc tố Aflatoxin của nấm mốc (AF)
thuc-pham-am-moc
Ăn thực phẩm bị ẩm mốc dễ bị ung thư gan

Aflatoxin B1 là sản phẩm của nấm Aspergillus và A.parasiyicus (ở gạo, lạc, ngũ cốc kém bảo quản) đã được chứng minh từ lâu là có thể gây ung thư gan nguyên phát. Đó là một chất gây ung thư tương tác với HBV.

  • Rượu

Xơ gan mạn tính do uống rượu cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên ung thư gan. Những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao và thời gian sống của họ thường bị rút ngắn 10 năm so với những người khác.

  • Các yếu tố khác

Các yếu tố như nội tiết hay các yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư gan. Ở những bệnh nhân có gia đình có người bị ung thư gan thì cũng có thể sẽ bị mắc ung thư gan nguyên phát.

Ngoài ra một số yếu tố khác như khói bụi thuốc lá, thuốc tránh thai, thuốc trừ sâu, tiếp xúc với những chất độc trong gan… cũng là một nguyên nhân dẫn đến ung thư gan nguyên phát.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN NHƯ THẾ NÀO?

Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên Gan Kim Mã, khác với các loại ung thư khác, hóa trị và xạ trị hầu như không có tác dụng gì đối với ung thư gan. Hiện nay, với căn bệnh này, các phương pháp điều trị chủ yếu được sử dụng tại Việt Nam là phẫu thuật cắt gan (cắt bỏ phần gan có mang khối ung thư), đốt nhiệt cao tần (dùng sóng có tần số như tần số của sóng radio truyền qua một cây kim cắm vào khối ung thư, tạo hiệu ứng nhiệt tại chỗ làm cho khối u bị phá hủy) và hóa dầu thuyên tắc mạch hay còn gọi là nút mạch (cắt nguồn máu đến nuôi khối ung thư khiến cho khối ung thư bị thiếu máu nuôi và chết khô).

Phòng bệnh là phương pháp tốt nhất chống ung thư gan. Phải nỗ lực làm giảm xơ gan phát hiện sớm và điều trị viêm gan siêu vi mãn tính. Việc tiêm phòng vacxin chống siêu vi A , B là rất cần thiết cho chúng ta. Ngoài ra, chúng ta không nên uống rượu, bia, các chất có cồn và phải khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện ung thư gan sớm từ đó có cách điều trị phù hợp.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất