Sử dụng đũa mốc dễ ung thư gan

Việc sử dụng đũa quá lâu, bảo quản không tốt, ít phơi nắng để tránh cho đũa đỡ bị mốc… là những nguyên nhân nguy hiểm có thể gây nên bệnh ung thư mà ít người biết tới.

1. DÙNG ĐŨA MỐC DỄ MẮC UNG THƯ GAN

an-dua-moc-de-ung-thu-gan
Đũa khi bị mốc có thể tiết ra chất độc gây lên bệnh ung thư có tên gọi là Aflatoxin

Theo PGS. TS Trịnh Lê Hùng, đến từ Khoa Hóa, Đại Học Tự Nhiên, Đại Học Quốc Gia Hà Nội cho biết rằng, đũa ăn hàng ngày thường được làm bằng chất liệu tre, gỗ, bên cạnh đó nó lại thường xuyên được để trong môi trường ẩm ướt, tích nước, đây là một môi trường thuận lợi để các vi khuẩn như tụ cầu vàn và vi khuẩn E.coli phát triển gây lên bệnh nhiều chứng bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người.

Việc bảo quản không tốt, sau khi sử dụng một thời gian dài đũa ăn sẽ biến chất, gây ngộ độc mạn tính cho người sử dụng. Nguyên nhân là do đũa khi bị mốc có thể tiết ra chất độc gây lên bệnh ung thư có tên gọi là Aflatoxin.  Aflatoxin được biết đến như một loại chất độc gây ra ung thư gan – một căn bệnh ác tính nguy hiểm, gây tử vong nhiều ở người.

Cũng theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, từ năm 1998, các nhà khoa học thuộc Tổ Chức Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Tế đã liệt Aflatoxin B1 vào nhóm độc chất gây bệnh ung thư với những bằng chứng chứng minh cho thấy rõ mối liên kệ giữ chất độc này trong cơ thể con người với bệnh ung thư gan.

Ngoài  ra, trong nghiên cứu của các nhà khoa Mỹ thuộc trường Đại Học Cornell ( Hoa Kỳ) thì Afkatoxin là một độc chất có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho co ngườ trong một  khoảng thời gian dài tích tụ nó từ nguồn thực phẩm, mặc dù với hàm lượng cực thấp. Chúng ta có thể nhận thấy những hội chứng ngộ độc cấp là:  nôn ói, đau bụng, sưng phổ, co giật, hôn mê  và có thể là tử vong  do phù não và tim, thận tích mỡ.

2. SỬ DỤNG ĐŨA THẾ NÀO CHO AN TOÀN?

an-dua-sach-de-phong-ung-thu-gan
Vệ sinh đũa sạch sẽ và thay mới thường xuyên để tránh ung thư gan

Để sử dụng đũa ăn một cách an toàn nhất đó là đũa mới mua về nên rửa sạch, luộc chúng qua nước sôi và đem phơi nắng, bởi vì trong quá trình chế tạo, đũa rất rế bị nhiễm khuẩn. Trong quá trình phơi khô,  toàn bộ vi khuẩn ở đũa sẽ bị tiêu diệt.

Một điều lưu ý là, theo các chuyên gia không nên sử dụng đũa để nấu ăn. Do khi nấu ăn ở nhiệt độ cao, các hóa chất ở bên ngoài đũa dễ bị phân hủy và có thể gây ngộ độc kim loại ở người.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất