Sinh thiết gan có bị nguy hiểm gì không?

Một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh gan chính xác nhất là làm sinh thiết gan. Tuy nhiên nhiều người cho rằng đây là một phương pháp chẩn đoán cực kỳ nguy hiểm? Vậy điều đó có đúng?

>> Xem thêm: Cách đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B

>> Xem thêm: Địa chỉ khám viêm gan B uy tín, đáng tin cậy

SINH THIẾT GAN LÀ GÌ?

Sinh thiết gan là một phương pháp dùng kim chích vào gan để lấy ra một ít tế bào gan, rồi đem quan sát dưới kính hiển vi để xác định nguyên nhân gì đã làm cho gan bị bệnh. Sinh thiết gan là phương pháp chính xác nhất cho phép đánh giá tình trạng gan đang bị viêm nhiều hay ít, bệnh gan đang ở giai đoạn nào và gan có bị xơ hay không. Đặc biệt là trong trường hợp gan có một khối u, cần xác định chính xác nó là u lành tính hay ác tính để có hướng điều trị thích hợp. Như vậy sinh thiết gan là một xét nghiệm rất có giá trị để xác định chính xác bệnh gan mà nhiều khi các xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm khác không thể kết luận được bệnh.

Sinh thiết gan
Sinh thiết gan là phương pháp chẩn đoán bệnh gan chính xác

Sinh thiết gan cần phải làm tại bệnh viện để đảm bảo an toàn và bệnh nhân sẽ nằm lại từ 3-6 giờ để theo dõi. Sau đó, họ có thể về nhà nếu không có tai biến gì đặc biệt. Bác sĩ sẽ quyết định vị trí đâm kim bằng cách khám kỹ vùng gan, gây tê ngoài da và dùng một kim nhỏ chích vào gan để lấy ra một mẫu gan khoảng 3cm x 0.2cm

KHI NÀO CẦN SINH THIẾT GAN?

Sinh thiết gan thường được làm để chẩn đoán nguyên nhân của các bệnh gan mãn tính đưa men rối loạn chức năng gan hoặc khi có gan to. Sinh thiết cũng dùng để chẩn đoán những khối u của gan. Trong nhiều trường hợp, các xét nghiệm máu giúp bác sĩ định hướng chẩn đoán nguyên nhân bệnh gan tuy nhiên, sinh thiết gan giúp xác định chẩn đoán cũng như xác định mức độ gan bị hư hoại.

chuyen-gia-tu-vann(1)

SINH THIẾT GAN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Sinh thiết gan chỉ lấy ra một mẫu tế bào gan rất nhỏ nên không nguy hại gì cho gan. Tuy nhiên, nguy cơ chính yếu khi làm sinh thiết gan là có thể bị chảy máu từ chổ kim đâm vào gan. Mặc dù vậy, nguy cơ này rất thấp, chỉ xảy ra dưới 1%.

Để bảo đảm an toàn, trước khi làm sinh thiết gan, bác sĩ thường cho thử xét nghiệm về khả năng đông-cầm máu của bệnh nhân rồi mới quyết định có nên làm hay không? Một điều cần lưu ý là nếu bệnh nhân đang sử dụng các thuốc chống đông mà nhân gian hay goi là thuốc “loãng máu” như aspirine, thuốc kháng vitamin K như sintron…, bệnh nhân cần phải báo cho bác sĩ biết vì nếu đang dùng các thuốc này thì nguy cơ bị chảy máu sẽ rất cao. Phần lớn các trường hợp chảy máu sẽ tự động cầm. Rất hiếm khi cần phải truyền máu hay mổ để cầm máu. May mắn là các biến chứng chết người vô cùng hiếm hoi, thay đổi từ 0.1% đến 0.01%. Sau khi làm sinh thiết gan, chỉ có một số bệnh nhân cảm thấy đau tức vùng dưới sườn bên phải, có thể lan lên vai phải và triệu chứng này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

Sinh thiết gan
Sinh thiết gan là phương pháp chẩn đoán chính xác mà không nguy hại cho gan

CÓ THỂ CHẨN ĐOÁN CHÍNH XÁC BỆNH MÀ KHÔNG CẦN  SINH THIẾT GAN KHÔNG?

Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể chẩn đoán khá chính xác nguyên nhân gây bênh gan như bệnh viêm gan siêu vi dựa vào hỏi kỹ bệnh sử, khám bệnh kỹ lưỡng và căn cứ vào xét nghiệm máu, siêu âm… Tuy nhiên, những xét nghiệm này thường không thể cho biết chính xác gan của bệnh nhân bị viêm nhiều hay ít, bệnh đang tới thời kỳ nào và đã bị xơ hay chưa. Ngoài ra còn có những loại bệnh gan phải cần men sinh thiết gan mới đảm bảo chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh ví dụ như cần chẩn đoán chính xác các khối u trong gan.

Sinh thiết gan là phương pháp chẩn đoán bệnh gan chính xác, giúp xác định rõ mức độ hư tổn của gan, từ đó có những biện pháp điều trị thích hợp, bảo vệ gan tốt nhất. Bệnh nhân nên tới khám định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh và có những biện pháp điều chỉnh thích hợp.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh gan và các phương pháp chữa bệnh gan hiện nay

>> Xem thêm: Phòng khám Kim Mã có tốt không? 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất