Phương pháp TOCE điều trị ung thư gan

Ung thư gan nguyên phát là một bệnh có tỉ lệ tử vong cao. Phương pháp TOCE (Transarterial Oily Chemo-Embolization) “hóa dầu nội mạch” hay “hóa tắc nội mạch” là một trong những phương pháp giúp điều trị ung thư tế bào gan nguyên phát và một số ung thư di căn từ nơi khác đến gan như ung thư đại tràng, ung thư thận di căn một cách hiệu quả.

>> Xem thêm: Ung thư gan không nên ăn nhiều nội tạng động vật

>> Xem thêm: Ung thư gan di căn có triệu chứng gì?

Phương pháp TOCE điều trị ung thư gan
Ung thư gan là bệnh có tỉ lệ tử vong cao

PHƯƠNG PHÁP TOCE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN

Trong phương pháp này, một thuốc dạng dầu (Lipiodol) và các thuốc chống ung thư liều thấp được bơm trực tiếp vào khối u gan qua các nhánh động mạch nuôi u. Sau đó, các nhánh động mạch nuôi này được bơm thuốc gây tắc mạch được gọi Spongel để làm tắc hoàn toàn.

Phương pháp TOCE
Phương pháp toce điều trị ung thư gan

Phương pháp TOCE nhờ tác dụng tắc mạch kép để tiêu diệt khối ung thư gan trong đó Lipiodol là chất có khả năng gắn kết mạnh vào tế bào ung thư gan mang các thuốc chống ung thư để gắn vào tế bào ung thư. Ngoài ra, nhờ là chất dầu không tan trong nước và máu nên Lipiodol còn gây tắc các mạch máu nhỏ, còn chất Spongel gây tắc các động mạch lớn cung cấp nguồn dinh dưỡng cho khối u, khi khối u không còn máu đến nuôi, khối u sẽ teo dần và chết.

>> Xem thêm: Tầm soát sớm ung thư gan như thế nào?

ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP TOCE

  • Không cần gây mê, bệnh nhân vẫn tỉnh trong thủ thuật, không có đường mổ. Một kim nhỏ sẽ xuyên qua trên da vùng bẹn để qua đó một ống nhỏ được luồn vào. Sau thủ thuật, các ống sẽ được rút ngay
  • Các thuốc đưa vào nằm trong khối u, giữa các mạch máu bị tắc nghẽn, nên không khuếch tán vào máu
  • Thuốc chống ung thư, tập trung ở khối u gan với nồng độ rất cao sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư sống sót mà ít gây tác dụng tòan thân như thông thường. Người ta đã xác định, nồng độ thuốc chống ung thư tại mô gan cao gấp 200 lần so với việc dùng thuốc qua đường tĩnh mạch dù liều thuốc nhỏ hơn nhiều.
  • Với những khối u gan nguyên phát tương đối lớn, nằm gần các mạch máu lớn không thể cắt bỏ thì TOCE gan là một phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp TOCE ngày càng được biết đến nhiều hơn vì tính hiệu quả trong điều trị ung thư gan của nó. Bệnh nhân nên đi có sự tư vấn của bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất