Phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Mặc dù các tiến bộ y học hiện nay đã rất phát triển song điều trị bệnh ung thư gan vẫn còn nhiều vấn đề nan giải, vì thế, phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư gan là cách để chúng ta tránh xa được “căn bệnh chết người” này.

1. NGUYÊN NHÂN UNG THƯ GAN

hut-thuoc-khien-gan-xo
Một trong những tác nhân gây nên ung thư gan

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư gan, trong đó virus viêm gan là nguyên nhân hàng đầu. Những bệnh nhân viêm gan B hoặc viêm gan C nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dễ dàng tiến triển sang ung thư gan trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, việc uống nhiều rượu bia hay các loại nước có cồn; hút thuốc lá hay sống trong môi trường độc hại; có lối sống không khoa học… cũng là những nguyên nhân gây bệnh ung thư gan.

Phòng ngừa bệnh ung thư gan thế nào?

>> Tìm hiểu về triệu chứng của ung thư gan.

2. PHÒNG NGỪA BỆNH GAN NHƯ THẾ NÀO?

thuoc-la
Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tổn thương nặng nề cho gan

Để phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư gan, chúng ta cần phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Theo các bác sĩ https://bacsihanoi.vn/, chúng ta cần thực hiện tốt các việc sau:

  • Không nên uống rượu nhiều, những người bệnh gan nên kiêng rượu, bia hoàn toàn. Những người trong gia đình có người bệnh gan ứ sắt hay xơ gan mật nguyên phát nên xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra, nếu có bệnh nên điều trị càng sớm càng tốt. Không nên hút thuốc lá vì làm tăng nguy cơ ung thư gan và tăng thêm độc tính các thuốc có hại cho gan.
  • Bên cạnh đó, tránh dùng quá nhiều thuốc giảm đau hay kết hợp nhiều loại thuốc vì sẽ làm cho các tế bào và cơ quan của gan mệt mỏi do phải làm việc quá nhiều, dễ sinh bệnh. Tốt nhất là uống thuốc theo toa bác sĩ, không nên tự mua thuốc điều trị. Các thuốc có độc cho gan nên tránh.
  • Cần thực hành tốt vệ sinh, an toàn tình dục, không dùng chung bơm kim tiêm, tiêm vaccine là cách để phòng bệnh viêm gan siêu vi tốt nhất. Với trẻ em, cần cho trẻ được tiêm vaccine đúng thời hạn, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Mặc dù bệnh gan hầu như không do thức ăn gây ra hay có thể ngăn ngừa bệnh bằng con đường ăn uống nhưng có sự tương quan, nhất là bệnh gan nhiễm mỡ thường đi kèm với tình trạng béo phì.
  • Bệnh viêm gan siêu vi B có thể phát hiện sớm nhờ vào các xét nghiệm máu đơn giản. Việc phát hiện sớm viêm gan B mạn tính giúp tăng hy vọng ngăn ngừa biến chứng xơ gan và ung thư gan bằng cách khám sức khỏe định kỳ và điều trị bệnh một cách đúng đắn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất