Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư gan

Phẫu thuật điều trị ung thư gan là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư gan phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng có thể điều trị được bằng phương pháp này.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư bằng miễn dịch tế bào

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật điều trị ung thư gan
Bác sĩ thực hiện phẫu thuật điều trị ung thư gan

Theo các bác sĩ , ung thư gan nguyên phát là ung thư đứng hàng thứ 5 trong số các loại ung thư trên toàn cầu, gây tử vong cho một triệu người hằng năm và là một trong số ít ung thư loài người mà mà căn nguyên được xác định. Tần suất ung thư gan thay đổi theo vùng địa lý tuỳ theo mức độ lưu hành dịch tễ của nhiễm virus viêm gan B, C. Ở Việt Nam ung thư gan là loại thường gặp sau ung thư phổi ở nam giới, 70-80% liên quan đến nhiễm virus viêm gan B.

BỆNH UNG THƯ GAN LÀ CĂN BỆNH NGUY HIỂM

Đa số trường hợp ung thư gan phát triển chậm, giai đoạn tăng trưởng không triệu chứng có thể kéo dài nhiều năm. Thời gian khối u gan lớn gấp đôi thay đổi từ 1 đến 19 tháng, trung bình là 6 tháng. Thời gian sống còn của bệnh nhân ung thư gan không điều trị phụ thuộc vào mức độ xơ gan và kích thước u tại thời điểm phát hiện. Khoảng 50-90% bệnh nhân u gan/xơ gan còn bù có thể sống sau 1 năm so với 20% bệnh nhân xơ gan mất bù có u gan. Khoảng 80-100% bệnh nhân có u gan kích thước nhỏ hơn 5 cm có thể sống sau 1 năm và 17-21% sau 3 năm.

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả đã được ứng dụng trong thực hành lâm sàng hoặc còn trong giai đoạn thử nghiệm. Các phương pháp này có thể chia làm 2 nhóm:

  • Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư gan: Cắt gan, ghép gan
  • Phương pháp điều trị tạm thời: Thuyên tắc hóa-dầu động mạch gan, tiêm cồn, axít axetic vào u qua da, điều trị miễn dịch, hóa trị…
Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư gan
Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư gan

PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN

Đối với các trường hợp u gan nhỏ hơn 5 cm chưa xâm lẫn tĩnh mạch cửa và tuổi nhỏ hơn 65 thì phẫu thuật điều trị ung thư gan bằng cách cắt gan là lựa chọn ưu tiên. Kết quả nhiều báo cáo trước đây cho thấy tỷ lệ tử vong sau mổ khoảng 10%, 50% u gan tái phát sau 5 năm, 20-30% bệnh nhân sống sót sau 5 năm.

>> Xem thêm: Các liệu pháp hỗ trợ điều trị ung thư gan.

Hiện nay, sự hiểu biết tốt hơn về cấu trúc giải phẫu của gan, kỹ thuật cắt gan được cải tiến nhiều đặc biệt là các kỹ thuật tắc mạch, sự phát triển các dụng cụ phẫu thuật, kỹ thuật siêu âm trong mổ, các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh và phương pháp đánh giá chính xác mức dự trữ chức năng gan đã cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 46%, giảm mức tử vong sau mổ còn 2%.

Mặc dù vậy nhưng phẫu thuật điều trị ung thư gan vẫn còn nhiều rủi ro, cơ hội cho người bệnh khỏi hoàn toàn vẫn còn thấp nên những ai không may mắc phải căn bệnh này đều rất lo lắng và sợ hãi.

Chúng ta nên thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư gan để giúp chúng ta tránh xa được căn bệnh nguy hiểm này cũng như góp phần bảo vệ sức khỏe cho những người xung quanh.

Việc tiêm phòng đầy đủ vacxin viêm gan A và B, phòng ngừa có hiệu quả bệnh viêm gan C là rất cần thiết, góp phần ngăn ngừa có hiệu quả các bệnh viêm gan siêu vi. Ngoài ra, chúng ta cần giữ gìn lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, không rượu bia và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe, từ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan…

>> Xem thêm: Điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn

Hãy đi khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khám các bệnh về gan để có thể phát hiện bệnh sớm nhất, từ đó có các phương án điều trị bệnh kịp thời và phù hợp, tránh để bệnh tình quá nặng mà có các biến chứng xảy ra. 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất