Phát hiện loại hình viêm gan không vàng da

Viêm gan không vàng da gặp nhiều hơn các loại viêm gan mạn tính kéo dàiViêm gan không vàng da gặp nhiều hơn các loại viêm gan mạn tính kéo dài (thường gặp là viêm gan B, C). Có trường hợp không rõ thời gian phát bệnh, thậm chí không có triệu chứng, khi kiểm tra cơ thể hay xét nghiệm máu mới phát hiện chức năng gan không bình thường.

Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị, viêm gan cấp tính sẽ chuyển sang viêm gan mạn tính kéo dài, thậm chí phát triển thành xơ gan. Do vậy sớm phát hiện viêm gan là điều hết sức quan trọng. Làm thế nào để phát hiện sớm?

Nếu gần nửa tháng hoặc trong vòng sáu tháng có tiếp xúc gần gũi với người bị viêm gan, truyền máu và albumin huyết thanh hoặc tiêm những chế phẩm từ máu như globulin ở nhau thai… đồng thời dùng qua dụng cụ tiêm không khử trùng đúng cách, châm cứu, xăm hình, nhổ răng, làm móng hoặc những tiếp xúc không vệ sinh, thì có khả năng bị nhiễm viêm gan.

Hoặc gần đây không có nguyên nhân rõ mà toàn thân mệt mỏi, kém ăn, buồn nôn, nôn, sợ dầu mỡ, trướng bụng vùng dạ dày khó chịu, vùng gan đau, đại tiện không bình thường, nước tiểu có màu tối, sút cân bất thường… Sau khi nghỉ ngơi những triệu chứng trên vẫn không có chuyển biến tốt, cần phải nghĩ đến khả năng bị viêm gan và kịp thời đến bác sĩ kiểm tra.

Có những triệu chứng tự cảm nhận được như trên cần nhanh chóng tiến hành kiểm tra hóa nghiệm cần thiết về chức năng gan. Khi transaminase trong huyết thanh tăng cao thì khả năng viêm gan càng lớn. Đối với trường hợp phát hiện bệnh chậm, triệu chứng nhẹ, nghi ngờ là viêm gan loại hình không vàng da, nhiễm trùng tính ẩn hoặc viêm gan lâm sàng bán cấp cũng cần kiểm tra hóa nghiệm định kỳ.

Sau đó, tiến thêm một bước kiểm tra kháng nguyên và kháng thể virus viêm gan để biết rõ mắc bệnh viêm gan gì. Khi kháng thể viêm gan A immunoglobulin A là dương tính, có thể nghĩ đến viêm gan do virus loại hình A. Khi kháng thể hạt nhân kháng viêm gan B độ chuẩn cao là dương tính kèm theo kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HbsAg) dương tính, có thể nghĩ là viêm gan do virus loại hình B. Đồng thời tiến hành kiểm tra dùng thuốc thử nghiệm chuẩn đoán đặc trị viêm gan loại hình C, D, E, có thể giúp khẳng định nguyên nhân gây viêm gan.

Bất kỳ chúng ta đều có thể mắc phải các bệnh về gan không biểu hiện vàng da. Ở giai đoạn đầu bệnh này thường không có biểu hiện vàng da. Vì vậy, cần phải quan tâm đúng mức đến vấn đề sức khỏe, chủ động kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất