Phát hiện bệnh ung thư gan

Ung thư gan giai đoạn đầu không có những triệu chứng rõ rệt, nhiều bệnh nhân khi vào giai đoạn giữa và cuối những triệu chứng đó mới xuất hiện.

Phát hiện sớm bệnh ung thư gan bằng cách nào?
Phát hiện sớm bệnh ung thư gan bằng cách nào?

Trong sinh hoạt thường ngày, chúng ta dễ dàng bỏ qua hay không để ý tới các triệu chứng đó khi ở giai đoạn đầu, đợi đến khi đi kiểm tra thì đã là ung thư gan giai đoạn cuối rồi. Vậy ung thư gan có những triệu chứng như thế nào?

  • Đau vùng gan

Người bệnh thấy đau dữ dội kéo dài ở gan bên phần bụng phải là triệu chứng quan trọng của ung thư gan nguyên phát, cũng là những dấu hiệu thường gặp. Do gan phát triển nhanh khiến cho lớp bao gan bị căng lên hoặc khối u xâm lấn vào lớp bao gan và màng bụng, có thể bị đau kéo dài và căng bụng. Khối u xâm lấn vào cơ hoành, đau có thể chạy lan tới vai phải và vùng lưng phải. Những khối u phát triển hướng về phía sau bên phải có thể bị đau vùng eo phải. Khi những khối u bị phá vỡ, tổ chức ung thư bị hoại tử và máu có thể chảy vào vùng bụng, lúc này sẽ xảy ra đau dữ dội, dẫn đến bị viêm màng bụng.

>> Xem thêm: Ung thư gan có những biểu hiện gì.

  • Khối u gan lớn

Đây là dấu hiện thường gặp của ung thư gan nguyên phát. Gan ngày một to ra, cứng, bề mặt không nhẵn, có những nốt hay những khối u lớn nhỏ không đồng nhất, bị nhô ra tại cục bộ, đường viền nhẵn nhưng không đều, thường bị đau tức.

  • Sốt

Thường từ 39℃ trở lên, có thể duy trì sốt nhẹ nhưng cũng có lúc chuyển thành sốt cao đột ngột, việc này là do lượng lớn tổ chức ung thư bị phá hủy được cơ thể hấp thụ hay khối u chèn ép lên đường mật dẫn đến viêm đường mật hoặc bị nhiễm trùng gây ra.

Sốt là dấu hiệu của bệnh ung thư gan
Sốt là dấu hiệu của bệnh ung thư gan
  • Vàng da

Khoảng 1/3 số bệnh nhân ung thư gan xuất hiện vàng da, thường gặp nhất là giai đoạn cuối, nguyên nhân là do các tế bào gan bị tổn thương và khối u gan chèn ép lên đường mật gây ra

  • Triệu chứng ở đường tiêu hóa và toàn thân

Người bệnh có thể ăn ít, tiêu hóa kém, buồn nôn, ói mửa, đi ngoài, mất sức, gầy yếu, cơ thể bị suy nhược.

>> Xem thêm: Triệu chứng ung thư gan mà người bệnh gặp phải.

  • Triệu chứng di căn

Ung thư gan có thể di căn qua phổi, xương, khoang ngực, não … và xuất hiện các triệu chứng tương ứng, nếu như di căn qua phổi sẽ dẫn đến ho ra máu, di căn màng não sẽ dẫn đến đau trong não hay phù não có máu; di căn qua xương sẽ dẫn đến đau tại cục bộ hoặc gẫy xương bệnh lý; di căn qua cột sống hoặc chèn ép dây thần kinh tủy sẽ dẫn đến đau tại cục bộ và liệt nửa người, di căn qua não sẽ xuất hiện đau đầu, ói mửa và dấu hiệu những dây thần kinh định vị.

Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, khó chữa trị và tỷ lệ tử vong cao, do đó phòng bệnh được coi là phương pháp tốt nhất chống ung thư gan. Phải nỗ lực làm giảm xơ gan phát hiện sớm và điều trị viêm gan siêu vi mãn tính. Các thuốc điều trị viêm gan virus mãn tính, thuốc chống siêu vi cũng có thể làm giảm tỉ lệ ung thư gan.

>> Tìm hiểu loại cây chữa ung thư gan tốt hiện nay.

Việc tiêm vacxin phòng chống siêu vi A , B rất cần thiết. Ngoài ra, chúng ta không nên uống rượu và phải khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm nhất bệnh ung thư gan để có các biện pháp chữa trị ung thư gan kịp thời, tránh để bệnh tình quá muộn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất