Điều trị bệnh ung thư gan bằng nút mạch hóa chất

Điều trị bệnh ung thư gan bằng nút mạch hóa chất là gì? Để điều trị bệnh ung thư gan, người ta thường nghĩ đến việc phẫu thuật, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp không thể phẫu thuật được nên buộc phải dùng các phương pháp điều trị khác. Hiện nay, nút mạch hóa chất là một phương pháp được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh ung thư gan cho các trường hợp không thể phẫu thuật.

>> Xem thêm: Điều trị bệnh ung thư gan bằng phương pháp nút hóa chất

>> Xem thêm: Có mấy cách điều trị bệnh ung thư gan?

Điều trị bệnh ung thư gan bằng phương pháp nút mạch hóa chất
Điều trị bệnh ung thư gan bằng phương pháp nút mạch hóa chất

Theo các bác sĩ, nút mạch hóa chất là một trong các biện pháp điều trị ung thư gan qua đường động mạch với nguyên lý cơ bản là chấm dứt nguồn cấp máu từ động mạch tới khối u đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư vào khối u.

HIỆU QUẢ CỦA PHƯƠNG PHÁP NÚT MẠCH HÓA CHẤT

Khi thực hiện phương pháp nút mạch hóa chất, lipodol siêu lỏng (chế phẩm thu được do cộng hợp iot vào dầu thực vật) được trộn với hóa chất chống ung thư tạo thành dạng nhũ tương để bơm vào động mạch gan. Lipiodol siêu lỏng được chứng minh là một chất được các tế bào ung thư chiếm giữ một cách chọn lọc.

Do vậy, khi đưa lipiodol vào động mạch gan sẽ có tác dụng chuyên chở hóa chất chống ung thư ngấm vào tế bào khối u, đồng thời xuất hiện nhanh ở xoang tĩnh mạch quanh u gây tắc mạch tại chỗ. Cuối cùng, tiến hành nút mạch nuôi bằng các miếng nhỏ spongel trộn với thuốc cản quang, nhằm mục đích giữ lâu hóa chất và lipiodol trong u, đồng thời cũng làm giảm tưới máu khối u (giảm oxy tế bào) giúp tăng hiệu quả của hóa chất chống ung thư.

Phương pháp nút mạch hóa chất điều trị ung thư gan được chỉ định trong các trường hợp: ung thư biểu mô tế bào gan trong ung thư tế bào gan nguyên phát giai đoạn tiến triển (không thể phẫu thuật), tăng sinh mạch; ung thư tế bào gan nguyên phát với các khối u gan ở vị trí không thể điều trị bằng các phương pháp phá hủy khối u qua da; ung thư tế bào gan nguyên phát bị vỡ…

Gan bị ung thư
Gan bị ung thư

Như vậy, có thể nói, nút mạch hóa chất là cứu cánh cho những bệnh nhân ung thư tế bào gan nguyên phát không thể phẫu thuật hoặc ghép gan. GS. TS Phạm Minh Thông nhấn mạnh, cho đến nay, nút mạch hóa chất vẫn là phương pháp được lựa chọn hàng đầu để điều trị các ung thư gan nguyên phát không có khả năng phẫu thuật.

NHỮNG AI KHÔNG NÊN ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP NÚT MẠCH HÓA CHẤT?

Phương pháp nút mạch hóa chất chống chỉ định với một số trường hợp:

  • Chống chỉ định với nút động mạch gan: thông cửa – chủ
  • Rối loạn đông máu nặng: số lượng tiểu cầu <50000/mm3, prothrombin <50%
  • Suy thận: creatinine huyết thanh > 2 mg/dl
  • Dị ứng thuốc cản quang Iod, hóa chất chống ung thư
  • Chống chỉ định với hóa trị liệu: số lượng bạch cầu trung tính <1500 cells/mm3, suy gan nặng, nhồi máu cơ tim, suy tim với EF <50%.

Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm, bệnh thường diễn tiến âm thầm nên phần lớn người bệnh đều không biết mình bị bệnh, chỉ đến khi bệnh tình đã ở giai đoạn nặng rồi người bệnh mới biết thì lúc này đã quá muộn, mọi phương pháp chữa trị chỉ có thể kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi cho người bệnh được. Do đó, việc phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư gan giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

>> Xem thêm: Điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn

>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật của bệnh nhân ung thư gan

Chúng ta cần nâng cao hiểu biết về việc phòng và điều trị các bệnh viêm gan do virus, đặc biệt là viêm gan B và C. Trong cuộc sống, chúng ta cũng nên xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, hạn chế rượu bia,… Hình thành thói quen tập thể dục thể thao đều đặn để vừa tăng cường sức khỏe, vừa phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là các bệnh về gan. Đó chính là khuyến cáo của các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất