Bệnh viêm gan C và triệu chứng ngoài gan

Bệnh viêm gan C và triệu chứng thường biểu hiện trên gan, nhưng khi bệnh tình của người bệnh trở nên nghiêm trọng thì không thể tránh khỏi sự xuất hiện một số triệu chứng ngoài gan. Ở bệnh viêm gan C cũng như vậy. Vậy người bệnh viêm gan C mãn tính có những triệu chứng ngoài gan nào?

Khi mắc viêm gan C mãn tính đến giai đoạn nặng, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng hoặc bệnh lý ngoài gan sau

Biểu hiện ngoài da

Những người bệnh viêm gan B giai đoạn nặng có thể có những triệu chứng ngoài da như ngứa ngáy, nổi mẩn, mụn nước…, có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như cánh tay, thân, bộ phận sinh dục, đầu, mặt… Ngoài ra, người bệnh có thể xuất hiện những mạch máu hình mạng nhện hoặc hình nhánh cây hoặc hình thù khác. Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy, trong những người mắc viêm gan C thì có 1 – 4% người bệnh xuất hiện những triệu chứng này, gấp 2 lần ở những người không mắc viêm gan C, thậm chí có những báo cáo cho thấy tỉ lệ này lên đến 13.5%.

viêm gan C và triệu chứng phổ biến
Khi mắc viêm gan C mãn tính đến giai đoạn nặng, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng hoặc bệnh lý ngoài gan

Viêm cầu thận tăng sinh màng

Những chứng cứ lâm sàng cho thấy sự liên quan giữa bệnh viêm gan C và bệnh viêm gan cầu thận ngày càng nhiều. Viêm cầu thận tăng sinh màng của chứng cryoglobulinemia loại II là hình thức biểu hiện chủ yếu nhất của người bệnh viêm gan C bị tổn thương thận. Viêm cầu thận và bệnh thận màng trong chứng cryoglobulinemia liên quan rất ít tới việc nhiễm virus viêm gan C. Trước khi điều trị cần có sự chẩn đoán mô học rõ ràng, từ đó làm rõ được tác dụng của virus viêm gan C trong việc dẫn đến viêm cầu thận tăng sinh màng. Những bệnh nhân có tổn thương mô học rõ ràng cần được xem xét kết hợp sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

>> Xem thêm: Triệu chứng viêm gan C dễ bỏ qua.

Bệnh tiểu đường

Trong số những bệnh nhân xơ gan do viêm gan C, tỉ lệ xảy ra bệnh tiểu đường lên đến 25%. Nghiên cứu cho thấy, nguy cơ bệnh tiểu đường ở những người mắc viêm gan C cao hơn những người bình thường, thậm chí có học giả còn cho rằng, nhiễm virus viêm gan C là nhân tố nguy cơ làm dẫn đến bệnh tiểu đường cho dù có xuất hiện tổn thương ở gan hay không. Khi người bệnh viêm gan C mãn tính mắc viêm gan C genotype 2a, thì người bệnh không chỉ dễ mắc tiểu đường, mà còn dễ phát triển thành xơ gan.

Ngoài những biến chứng thường thấy của viêm gan C như xơ gan, suy gan, ung thư gan, người bệnh còn có thể mắc các chứng bệnh nguy hiểm như phần trên đã giới thiệu, vì thế có thể thấy đây là một căn bệnh rất nguy hiểm cần được đề phòng.

Ngoài ra, các chuyên gia gan mật khuyên rằng, do bệnh viêm gan C trong thời gian đầu mắc bệnh có “tính giấu mặt” nhất định, nên người bệnh thường khó phát hiện ra bệnh sớm. Hơn nữa, do bệnh viêm gan C chưa có vaccine tiêm phòng, nên mỗi chúng ta cần đi tầm soát viêm gan C định kỳ để phát hiện sớm căn bệnh này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phương pháp điều trị viêm gan C hiệu quả nhất hiện nay giúp tiêu diệt hoàn toàn virus viêm gan C

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất