Những điều cần biết về viêm gan C

Viêm gan virus là căn bệnh phổ biến. Có nhiều loại viêm gan, trong số đó viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra những thương tổn nặng nề cho tế bào gan. Đây là căn bệnh gây ra bởi virus HCV. So với viêm gan B thì viêm gan C ít gặp hơn ở Việt Nam, vì thế nhiều người không có những kiến thức căn bản về bệnh viêm gan C. Bài viết này cung cấp một số kiến thức tổng quát về bệnh viêm gan C:

NGUYÊN NHÂN

  • Lây qua đường máu
  • Lây qua đường tình dục
  • Lây từ mẹ sang con

TRIỆU CHỨNG

Giai đoạn viêm gan C cấp tính người bệnh vẫn không có biểu hiện gì đặc biệt. Chỉ khoảng 30% bệnh nhân có những biểu hiện lâm sàng như: hơi khó chịu, nhức đầu, mệt mỏi, cảm thấy buồn nôn, đau bụng, khó tiêu, chán ăn.

Giai đoạn mãn tính, gan có phần bị tổn thương nặng hơn và ngày một “yếu” đi , tuy nhiên đa số bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu đáng kể. Chỉ 6% người bệnh có những biểu hiện như: mệt mỏi, thường vào xế chiều, đầu óc thiếu minh mẫn, khó tập trung. Một số người thấy đau lâm râm, hơi nhói phần bụng trên dưới xương sườn bên phải hoặc buồn nôn. Da nổi ngứa, đau nhức xương khớp.

Do các triệu chứng của bệnh viêm gan C rất mờ nhạt, thậm chí một số trường hợp không có triệu chứng gì, nên để chẩn đoán bệnh một cách chính xác chủ yếu dựa vào các kết quả xét nghiệm

xet-nghiem-chan-doan-viem-gan-c
Do triệu chứng của bệnh viêm gan C rất mờ nhạt, nên để chẩn đoán bệnh chính xác chủ yếu dựa vào các kết quả xét nghiệm

ĐIỀU TRỊ

Điều trị viêm gan C cấp tính

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị viêm gan C cấp tính phù hợp với từng bệnh nhân. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc giúp làm giảm nguy cơ viêm gan C cấp tính tiến triển thành mãn tính.

Đồng thời, người bệnh cần xây dựng cho bản thân một kế hoạch nghỉ ngơi khoa học nhưng cũng không thể thiếu chế độ vận động, tập luyện thể thao hợp lý. Một thực đơn ăn uống với nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho người bệnh viêm gan C cũng là yếu tố rất quan trọng giúp người bệnh nâng cao hệ miễn dịch, đẩy lùi virus ra khỏi cơ thể, từ đó hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Điều trị viêm gan C mãn tính

Với nền y học phát triển không ngừng như hiện nay, tin vui cho người mắc bệnh viêm gan C mãn tính, đó là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu bệnh nhân được chữa trị kịp thời, nắm bắt đúng thời kỳ và điều trị đúng phương pháp, thì khả năng chữa khỏi rất cao. Các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị viêm gan C mãn tính bằng thuốc kháng virus để loại bỏ virus ra khỏi cơ thể. Hiện nay, một số bệnh viện lớn và phòng khám uy tín áp dụng phương pháp điều trị Tây y kết hợp Đông y mang lại kết quả rất khả quan. Phòng khám gan Kim Mã với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm, đã áp dụng phương pháp này hiệu quả, chữa lành bệnh cho nhiều bệnh nhân mắc viêm gan C. Mọi câu hỏi liên quan đến bệnh gan, vui lòng gọi đến số 0437 181 999 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất