Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng là tình trạng gan bị tổn thương nặng nề, các tế bào gan dần dần bị xơ hóa khiến gan bị mất chức năng. Hậu quả là nước và một số thành phần huyết tương tràn vào ổ bụng. Các chất dịch này tích tụ sẽ khiến bụng trương lên, hiện tượng này được gọi là cổ trướng. Cổ trướng là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh xơ gan. Do bệnh nhân không có phương án điều trị xơ gan kịp thời dẫn tới biến chứng sang giai đoạn xơ gan cổ trướng, nếu không  được điều trị kịp thời và đúng cách có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Ở bài viết này, các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã xin cung cấp một số thông tin cần thiết về chứng bệnh xơ gan cổ trướng.

NGUYÊN NHÂN BỆNH XƠ GAN CỔ CHƯỚNG

Nguyên nhân bệnh xơ gan cổ trướng được chia làm 2 nhóm: nguyên nhân do gan và nguyên nhân ngoài gan.

  • Các nguyên nhân bệnh xơ gan cổ trướng do gan bao gồm: viêm gan do rượu, viêm gan virus, suy dinh dưỡng, suy gan cấp tính, gan nhiễm mỡ,…
  • Nguyên nhân bệnh xơ gan cổ trướng ngoài gan bao gồm: suy tim, hội chứng thận hư, rối loạn tuyến tụy,…

TRIỆU CHỨNG XƠ GAN CỔ TRƯỚNG

  • Những triệu chứng xơ gan cổ trướng giai đoạn đầu thường là mệt mỏi.
  • Trong giai đoạn đầu của xơ gan, người bệnh sẽ có biểu hiện như ăn không ngon, chán ăn, đầy bụng, tiêu lỏng. Các dấu hiệu về rối loạn tiêu hóa sẽ ngày càng trầm trọng hơn theo thời gian.
  • Người bệnh bị đau và nhức ở vùng hạ sườn phải. Cơn đau diễn ra không thường xuyên nhưng sẽ tăng dần mức độ đau.
  • Hoàng đản là dấu hiệu đặc trưng của xơ gan cổ trướng. Da toàn thân, mắt, móng tay, móng chân của người bệnh dần chuyển màu vàng, màu sẽ đậm dần theo tiến triển của bệnh.
triệu chứng xơ gan cổ trướng
Hoàng đản là một trong những dấu hiệu đặc trưng của người bệnh xơ gan cổ trướng
  • Khi ở giai đoạn toàn phát, bụng người bệnh sẽ phình to do sự tích tụ của dịch cổ trướng ở khoang bụng. Bụng nhẵn bóng, có những mạch nổi lên ở phần bụng dưới, theo thời gian bụng sẽ to dần. Đến một mức độ nhất định, dịch cổ trướng sẽ đè lên các tĩnh mạch thực quản gây giãn hoặc vỡ mạch máu, khiến bệnh nhân chảy máu ồ ạt. Các ngón tay và chân sẽ phình to vì cơ thể bị nhiễm độc.
  • Hôn mê trong xơ gan cổ trướng là biểu hiện của bệnh não gan.
  • Chảy máu dưới da và niêm mạc là biểu hiện thường là triệu chứng xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối.

ĐIỀU TRỊ XƠ GAN CỔ TRƯỚNG

Thông thường điều trị xơ gan cổ trướng ở giai đoạn này, các bác sĩ sẽ tập trung điều trị triệu chứng, khống chế bệnh và giảm bớt sự đau đớn do ung thư mang lại. Bệnh nhân sẽ phải thường xuyên kiểm tra chức năng gan, thận và chất điện giải. Lúc này để duy trì sự sống, bệnh nhân cần có nghị lực và ý chí cao cùng với sự quyết tâm và tin tưởng vào quá trình điều trị cổ trướng.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất