Những bệnh lý về gan do rượu gây ra

Uống nhiều rượu sẽ có hại cho sức khỏe, điều này thì ai ai cũng biết, và chẳng những gây hại cho bản thân mình, rượu còn gây tổn hại về nhiều mặt vật chất, tình cảm với mọi người xung quanh.

cac-benh-ly-ve-gan-do-ruou
Uống nhiều rượu gây tổn hại sức khỏe

Ngày nay các nhà khoa học đã tìm ra nhiều bằng chứng chứng minh rằng nếu uống quá nhiều rượu sẽ tổn hại đến nhiều cơ quan trong cơ thể con người từ hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ nội tiết, đặc biệt là hệ tiêu hóa gan mật. Thế thì rượu, bia sẽ gây tác hại đến gan như thế nào ?

NHỮNG BỆNH LÝ VỀ GAN DO RƯỢU GÂY RA

  • Viêm gan do rượu: cồn và những chất độc trong rượu có thể ảnh hưởng xấu đến tế bào gan, làm tổn thương tế bào gan, thậm chí là khiến các tế bào gan bị chết đi. Vì vậy, khi uống rượu quá nhiều, chúng ta có thể bị viêm gan. Khi đó, người bệnh sẽ có những triệu chứng như chán ăn, đau bụng, buồn nôn, sốt kéo dài hoặc vàng da. Nếu ngưng uống rượu ngay từ giai đoạn này thì gan sẽ phục hồi tốt hơn. Nếu không, bệnh viêm gan do rượu hoàn toàn có thể gây tử vong hoặc bệnh tiến triển nặng hơn do gan không thể thực hiến tốt những chức năng vốn có của mình.
cac-benh-gan-do-ruou
Những bệnh viêm gan do rượu gây nên
  • Gan nhiễm mỡ: là giai đoạn sớm của những người bị viêm gan do rượu. Thường thì bệnh nhân gan nhiễm mỡ sẽ có triệu chứng từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào thời gian uống rượu và lượng rượu mà bệnh nhân tiêu thụ. Nếu không phát hiện bệnh và ngưng uống rượu sớm thì bệnh gan nhiễm mỡ sẽ chuyển sang những dạng nguy hiểm hơn vì uống rượu nhều làm tế bào gan ưng phồng lên, chức năng gan hoạt động kém hơn và không thẻ chuyển hóa hết các phân tử mỡ khiến chúng bị tích tụ lại trong gan. Ở giai đoạn này, nếu bạn ngưng uống rượu thì gan vẫn có thể tự phục hồi dần dần theo thời gian.
  • Xơ gan: uống rượu nhiều trong thời gian dài khiến tế bào gan suy giảm chức năng từ từ và đến một ngày khi tế bào gan bị viêm và tổn thương quá nặng thì chúng sẽ bị thay thế bởi các mô xơ trong gan – bắt đầu cho quá trình xơ gan. Những mô xơ trong gan hoàn toàn không thực hiện bất cứ chức năng nào của gan khiến các tế bào còn lại phải làm việc nhiều hơn và làm gan suy giảm chức năng nhanh chóng. Ở giai đoạn này, dù có ngừng uống rượu thì gan vẫn không thể tự hồi phục như trước và có khả năng phát triển thành ung thư gan hay tử vong.

Rượu có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, nhất là những bệnh về gan như viêm gan cấp tính, suy gan, gan nhiễm mỡ hay xơ gan. Thế nên, bạn cần ngưng uống rượu để bảo vệ cho mình một lá gan thật khỏe mạnh

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất