Những ai dễ bị bệnh ung thư gan?

Ung thư gan thường diễn tiến âm thầm nên người bệnh không biết mà có biện pháp điều trị kịp thời. Phần lớn các trường hợp đều phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối căn bệnh này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ và sinh hoạt của người bệnh.

NHỮNG AI DỄ BỊ BỆNH UNG THƯ GAN

Mỗi năm ở nước ta có trung bình hơn 10.000 trường hợp phát hiện ung thư gan, trong đó hơn 80% được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển và có diễn biến xấu. Thông thường từ khi phát hiện bệnh, bệnh nhân chỉ có thể sống được thêm từ 1-6 tháng. Nguyên nhân của tình trạng này là do bệnh ung thư gan không xuất hiện bất cứ triệu chứng đặc trưng nào nên người bệnh không biết. Chỉ đến khi bệnh tình đã quá nặng, các triệu chứng biểu hiện rõ ràng hơn người bệnh mới biết thì lúc này đã quá muộn. Dưới đây là những đối tượng dễ mắc ung thư gan người bệnh cần chú ý:

Viêm gan B, viêm gan C: Theo các bác sĩ phòng khám chuyên gan Kim Mã người dễ bị ung thư gan nhất là những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C mãn tính. Các bằng chứng khoa học đã chứng minh virut viêm gan B là yếu tố gây ung thư gan trên thực nghiệm. Người bị nhiễm virut viêm gan B có nguy cơ cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virut này.

Nguyên nhân ung thư gan
Nguyên nhân ung thư gan

Xơ gan do bất cứ nguyên nhân nào cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư gan rất cao. Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới và ở nước ta. Những người bị xơ gan do rượu nếu ngừng uống trong khoảng 10 năm thì sau đó cũng tiến triển tới ung thư gan. Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm vì thế cần tránh sử dụng thực phẩm ẩm mốc.

Ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, thực phẩm chứa hóa chất…cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư gan. Các bác sĩ chuyên khoa cũng chỉ ra rằng những người sống ở môi trường ô nhiễm hoặc thường xuyên ăn những thực phẩm chứa hóa chất gây độc khi đó các chất độc nguy hiểm sẽ tích tụ trong cơ thể và lâu ngày có thể dẫn đến ung thư gan rất cao.

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm. Viêm gan B là một trong những nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này. Vì thế đối với người mắc viêm gan B nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt và nên thường xuyên thăm khám kiểm tra chức năng gan để phòng tránh căn bênh nguy hiểm này. Đối với người khỏe mạnh tiêm phòng vacxin là biện pháp phòng tránh an toàn và hữu hiệu nhất.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất