Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ung thư gan

Bệnh ung thư gan là một chứng ung thư phát sinh từ gan. Nó còn được gọi là ung thư gan nguyên phát hoặc hepatoma. Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới. Ung thư gan chủ yếu xuất hiện ở người lớn tuổi, độ tuổi từ 50-60 là độ tuổi cỏ tỷ lệ mắc bệnh cao. Thông thường nam giới có nguy cơ mắc phải cao gấp 7 đến 8 lần so với phụ nữ. Điều trị ung thư gan từ sớm có ý nghĩa rất lớn cho quá trình phục hồi sức khỏe, tránh tổn hại và biến chứng không mong muốn.

NGUYÊN NHÂN UNG THƯ GAN

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư gan, nếu bạn không có biện pháp đề phòng thì có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào. Dưới đây là 1 số nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh ung thư gan.

su-khac-biet-giua-viem-gan-b-va-viem-gan-c-1
Gan nhiễm virus viêm gan chính là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư gan

Viêm gan virus

Theo thống kê trên thế giới viêm gan virus B và  C là nguyên nhân hàng đầu gây ra những trường hợp mắc ung thư gan. Căn bệnh này phát triển nhiều hơn ở những bệnh nhân có kháng nguyên tồn tại trong máu kéo dài và những người viêm gan mãn tính hoạt động. Ở 1 số nghiên cứu đã cho thấy, những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần so với so với những người không nhiễm virus này.

Xơ gan

Xơ gan là bệnh gan mãn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, các tế bào gan bị xơ hóa sẽ gây tổn thương và suy giảm chức năng gan. Nếu không được điều trị thì bệnh sẽ tiến triển thành ung thư gan.

Uống rượu

Những người có thói quen uống rượu có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, dạ dày cũng như các bệnh lý liên quan đến chức năng gan cao hơn những người không sử dụng loại thức uống có cồn này. Có nhiều bằng chứng cho thấy những người uống hơn 80ml rượu/ngày có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn 7,3 lần so với những người không uống rượu.

gan-nhiem-doc-do-uong-ruou-bia
Uống rượu, bia là nguyên nhân của bệnh ung thư gan

Phơi nhiễm hóa chất

Một số hóa chất được biết đến như những tác nhân gây bệnh ung thư như asen, benzene, amiang, berili, crom… Đối với bệnh ung thư gan chất alfatoxin được đánh giá là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư gan nguyên phát.

Ung thư gan xảy ra khi các tế bào gan phát triển thay đổi (đột biến) trong DNA – các tài liệu cung cấp hướng dẫn cho tất cả các quá trình hóa học trong cơ thể. DNA đột biến gây ra thay đổi trong hướng dẫn này. Một kết quả là các tế bào có thể bắt đầu phát triển ra khỏi kiểm soát và cuối cùng tạo thành một khối u – khối lượng của các tế bào ác tính.

>> Tìm hiểu một số phương pháp điều trị ung thư gan tốt nhất hiện nay.

TRIỆU CHỨNG BỆNH UNG THƯ GAN

Ung thư gan ở giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Đau bụng vùng hạ sườn trái là triệu chứng thường gặp nhất do u lớn. Triệu chứng khởi đầu cũng thường gặp mệt, sốt , đau bụng, sụt cân không rõ nguyên nhân, ăn không ngon , cổ chướng, vàng da, xuất huyết tiêu hoá do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản.

Bệnh ung thư gan cần được phát hiện và điều trị sớm, nếu không sẽ có những biến chứng nguy hại tới sức khỏe. Tìm hiểu về những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để có biện pháp đề phòng tốt nhất. Việc thăm khám định kỳ để theo dõi sức khỏe luôn được các bác sĩ khuyến khích, đây cũng là phương pháp ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

>> Tìm hiểu thêm một số loại cây chữa ung thư gan tốt hiệu quả.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất