Nguyên nhân ung thư gan là gì?

Nhắc đến ung thư gan không ai là không biết đến sự nguy hiểm của nó, tuy nhiên những nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư và tại sao một người đang khỏe mạnh lại đột nhiên bị bệnh ung thư gan thì không phải ai cũng lý giải được. Các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã sẽ giải thích cho bạn điều này.

>> Xem thêm: Triệu chứng của ung thư gan.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan là gì?
Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan là gì?

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN UNG THƯ GAN LÀ GÌ?

  • Nhiễm viêm gan B

Viêm gan B có thể bị lây qua rất nhiều đường khác nhau như: tiếp xúc với bệnh nhân bị viêm gan B, dùng chung kim tiêm, sử dụng các chế phẩm máu hoặc truyền máu từ người nhiễm siêu vi B, truyền từ mẹ sang con, lây truyền qua đường tình dục…

Vậy, virus viêm gan B gây ung thư gan như thế nào? Ở những bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mãn tính và ung thư gan, vật liệu di truyền của virus viêm gan B thường được tìm thấy trong vật liệu di truyền của các tế bào ung thư. Vật liệu di truyền virus viêm gan B này có thể phá vỡ các vật liệu di truyền trong các tế bào gan bình thường, gây ra tổn thương cho các tế bào gan sau đó dần sẽ phát triển thành ung thư.

  • Vius viêm gan C

Virus viêm gan C (HCV) khó lây hơn virus viêm gan B nhưng nó cũng rất dễ gây ra ung thư gan. Viêm gan C chỉ lây khi có sự tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm bệnh, hoặc dùng chung kim tiêm với người có bệnh.

Phần lớn các bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C sẽ phát triển thành xơ gan, sau đó là ung thư gan. Thời gian trung bình của người mắc viêm gan C phát triển thành ung thư gan là khoảng 28 năm. Sau 8 – 10 năm mắc xơ gan, bệnh cũng có nguy cơ chuyển thành ung thư gan.

Virus viêm gan C dẫn đến bệnh ung thư gan
Virus viêm gan C dẫn đến bệnh ung thư gan
  • Rượu

Xơ gan mãn tính do uống rượu là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư gan ở các nước đang phát triển. Những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao và thời gian sống của họ thường bị rút ngắn 10 năm so với những người khác. Ngoài ra, những người nghiện rượu có thể thể chết bởi nhiều nguyên nhân khác do rượu gây ra kể cả khi anh ta chưa mắc phải ung thư gan.

  • Aflatoxin B1

Aflatoxin B1 là một chất gây ung thư gan mạnh nhất mà ta từng được biết. Nó là sản phẩm của một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, được tìm thấy ở những loại thực phẩm được cất giữ trong môi trường nóng và ẩm như: lúa, lạc, đậu tương, ngô, và lúa mì. Aflatoxin B1 can thiệp vào các gen quan trọng ức chế khối u (ức chế) chức năng.

  • Bệnh tiểu đường và béo phì

Béo phì làm tích tụ mỡ trong gan gây nên chứng gan nhiễm mỡ dần dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Tiểu đường khiến người bệnh có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần người bình thường. Virus viêm gan C có thể tương tác với bệnh tiểu đường và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan của người bệnh.

>> Những cách điều trị ung thư gan hiệu quả tốt hiện nay.

Để phòng bệnh ung thư gan, chúng ta phải làm tốt các biện pháp phòng bệnh viêm gan siêu vi như tiêm phòng viêm gan A, B, phòng ngừa các con đường lây truyền viêm gan C. Ngoài ra, chúng ta cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, lành mạnh, hạn chế rượu bia và các chất kích thích có hại cho gan… Việc tập thể dục thể thao thường xuyên cũng có vai trò rất lớn đến việc phòng bệnh ung thư gan vì nó giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó góp phần đẩy lùi nguy cơ nhiễm bệnh ung thư gan.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, không khó để chúng ta phòng bệnh ung thư gan, vì thế chúng ta nên làm tốt công tác phòng ngừa này để góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất